Tin tức

Nấm đối kháng trichoderma là gì? Trichoderma có độc không?

Ngày càng có nhiều hộ nông dân ứng dụng chế phẩm sinh học vào quá trình canh tác để giảm thiểu tác hại của phân thuốc hóa học. Trong đó, chế phẩm trichoderma là một trong những sản phẩm được nhiều bà con tin dùng. Nhưng liệu trichoderma có độc không? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bà con thắc mắc.

1. Nấm đối kháng trichoderma là gì?

Tên gọi đầy đủ của loại nấm này là Trichoderma spp. Chúng tập trung chủ yếu ở khu vực xung quanh rễ cây. Có đến 33 chủng Trichoderma và hầu hết chúng đều có lợi cho cây trồng. Ngoài công dụng phổ biến là để ủ phân thì trichoderma còn có nhiều tác dụng khác như phân giải lân khó tan trong đất, cố định đạm,… Vì trichoderma còn có tính chất đối kháng và tiêu diệt nấm gây bệnh trên cây trồng nên bà con thường gọi Trichoderma là “nấm đối kháng”.

2. Trichoderma có độc không?

Chế phẩm sinh học Trichoderma là một sản phẩm hoàn toàn vô hại đối với các loại cây trồng. Mặc dù chúng có đặc tính có thể phân hủy xenlulo nhưng trichoderma chỉ phân hủy những cành, lá khô hoặc vàng úa đã mất đi diệp lục.

Do đó trichoderma an toàn với cây trồng, bà con hoàn toàn có thể dùng để phun xịt lên lá. Tuy trichoderma không có độc, nhưng bà con cần tìm mua trichoderma ở những địa chỉ uy tín để thu được hiệu quả sử dụng như mong muốn. 

Với quy trình sản xuất chế phẩm sinh học trichoderma khép kín, được giám sát và kiểm nghiệm bởi đội ngũ các nhà khoa học giàu kinh nghiệm, chế phẩm trichoderma dạng bột VBio của Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng là sản phẩm được nhiều bà con tin dùng trong suốt thời gian qua. 

3. Một số lưu ý khi sử dụng trichoderma

  • Bà con nên sử dụng hết trichoderma trong 1 lần. Vì trong môi trường tự nhiên không có thức ăn thì số lượng trichoderma sẽ giảm nhanh chóng trong vòng 3-4 tháng, sau 6 tháng thì sẽ hoàn toàn mất tác dụng.
  • Sau khi sử dụng trichoderma, nên tưới ẩm đất thường xuyên, tránh khô hạn lâu ngày. Trichoderma sẽ giảm số lượng và kém hiệu quả nếu môi trường thiếu độ ẩm và phải tiếp xúc với ánh nắng thường xuyên.
  • Chỉ sử dụng trichoderma với các loại phân vi sinh, phân chuồng, phân hữu cơ. Tránh sử dụng trichoderma với các loại phân vô cơ với nồng độ đậm đặc, vì như vậy sẽ làm giảm hiệu quả khi sử dụng.
  • Tuyệt đối không trộn chung Trichoderma với vôi bột, do vôi có tính kháng khuẩn nên sẽ làm chết Trichoderma.
  • Chỉ sử dụng trichoderma chung với các chế phẩm sinh học. Bà con tuyệt đối không pha trộn Trichoderma với các loại thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất hóa học, sẽ làm chết Trichoderma.
  • Lúc sáng sớm hoặc chiều tối là thời điểm thích hợp nhất để sử dụng trichoderma.

Bài viết này không chỉ giải đáp câu hỏi “Trichoderma có độc không?”, mà còn cung cấp cho bà con nhiều thông tin hữu ích xung quanh nấm đối kháng trichoderma. Để từ đó bà con có thể sử chế phẩm này đúng cách, thu được hiệu quả cao. 

Để được tư vấn chọn mua chế phẩm sinh học Trichoderma chất lượng, bà con có thể liên hệ đến Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng để được hỗ trợ.

Thông tin liên hệ tư vấn:

Viện Nghiên cứu Sinh học Ứng dụng

Địa chỉ: Số 39, Ngõ 189/61, Hoàng Hoa Thám, Ngọc Hà, Quận Ba Đình, TP Hà Nội

Điện thoại: 02422 118 008 – 0962 567 869 – 0886 550 986

Website: vbio.vn  

Email: vbiovn1@gmail  

Related posts

Giao tiếp với khách hàng một cách thông minh

Nguyễn Đan Thanh

Giá tour du lịch Triều Tiên bao nhiêu?

Nguyễn Đan Thanh

Có mấy loại đất và các mục đích sử dụng

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment