Tác dụng của mướp đắng và mặt trái của loại quả này

Mướp đắng được biết đến như một loại thuốc quý trong việc chữa trị rất nhiều loại bệnh. Tuy nhiên, khi ta lạm dụng hoặc sử dụng nó không đúng cách rất dê gây hại cho cơ thể.Bài viết dưới đây se giúp bạn biết được những tác dụng của mướp đắng đồng thời là mặt trái của loại quả này.

Mướp đắng là một loại thực phẩm quen thuộc với người Việt nam

1. Mô tả cây mướp đắng

Mướp đắng hay còn được gọi là khổ qua, một loại thực phẩm thuộc dòng quả bầu, bí. Cây leo, có đường kính thân nhỏ khoảng 3 đến 6 mm, lá mỏng. Quản mướp đắng dài khoản 15 đến 20 cm, đường kính khoản 3 đến 4 cm, vỏ sần sùi, có vị đắng đặc trưng.

2. Thành phần hóa học

 • Cây mướp đắng chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất như: 0.9% protein, 0.1% lipit, 0.2% cacbon hidrat, canxi, kali, magie, sắt,…
 • Mướp đắng chứa hàm lượng axit amino chình vì thế mà nó có vị đắng. Nhờ loại axit này nó có tác dụng tiêu diệt các tế bào ung thư trong cơ thể.
 • Làm tăng thành phần oxy hóa glucose, giúp giảm sự hấp thụ glucose đến các tế bào. Có tác dụng điều hòa lượng đường trong máu, giảm hoạt tính men tổng hợp,…
 • Mướp đắng chứa nhiều tiền tố tạo nên vitamin A, vitamin C và một số chất chống oxy hóa

3. Tác dụng của mướp đắng

 • Xét về dược lý, mướp đắng có vị đắng hơi ngọt, tính lạnh, có công dụng thanh nhiệt giải độc, chữa các bệnh sốt, mất nước, các loại bệnh viêm nhiễm, viêm kết mạc mắt cấp tính và tiểu đường.
 • Làm tăng sự thèm ăn và khả năng tiêu hóa của đường ruột vì trong mướp đắng có chứa thành phần Alkoid.

Mứt ướp đắng

 • Nhờ chứa vitamin C giúp hỗ trợ điều trị các bệnh bởi vi khuẩn, loại bỏ các tế bào ung thư, tăng sức đề kháng, làm giảm huyết áp bởi hàm lượng kali.
 • Đối với những quả đã chín có màu vàng da cam thì giúp cho gan mật, bệnh trĩ, trị bệnh vàng da.

4. Các bài thuốc điều chế nhờ tác dụng của mướp đắng

Trị ho

Uống nước mướp đắng se giảm được ho trong ngày.

Chữa bệnh thấp khớp

Đun sôi hỗn hợp sau rồi uống trong 1 tháng: 8 gram lá mướp, 5 gram dây thần thông, 8 gram cây vòi voi, 8 gram dây đau xương sao, 8 gram cây xấu hổ, 8 gram rễ nhàu, 8 ram cỏ xước, 8 gram cối xay, 5 gram rễ ngũ trảo, 5 gram quế chi, 3 gram gừng tươi.

Trị viêm họng

Nấu canh mướp đắng với thịt nạt ăn trong hai tuần sẽ trị được bệnh viêm họng, ho khan, ho rát.

5. Mặt trái của mướp đắng

 • Giảm khả năng thụ thai: người ta thử nghiệm trên loại chuột khi chi chúng uống nước mướp đắng vì trong loại quả này chứa một loại protein làm giảm khả năng thụ thai.
 • Gây thiếu máu: nếu lạm dụng ăn quá nhiều sẽ dẫn đến chóng mặt, buồn nôn do bị thiếu máu.
 • Gây hại hệ tiêu hóa cho trẻ nhỏ: vì hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện nên việc đào thải chất độc gặp khó khăn. Các bậc phụ huynh không nên cho trẻ ăn quá nhiều.

Tác dụng của mướp đắng được xem là một phương pháp tự nhiên giúp bạn có được sức khỏe tốt. Bên cạnh đó với những lưu ý trên mong rằng bạn đọc bỏ túi thêm cho mình thêm kiến  thức hữu dụng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *