Tin tức

Phương pháp thi công chống thấm ngược tường nhà hiệu quả

Chống thấm luôn là hạng mục được quan tâm và không thể bỏ qua. Trong các hạng mục chống thấm như trần nhà, sàn nhà, nhà vệ sinh… thì chống thấm tường nhà cũng rất quan trọng, nếu không được xử lý ngay từ đầu sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng về sau như gây mất an toàn, mất thẩm mỹ, tốn chi phí sửa chữa, giảm tuổi thọ công trình…Tuy nhiên vì một số nguyên nhân nguồn nước từ ngoài chảy vào mà ta cần phải tiến hành chống thấm ngược. Vậy phương pháp thi công chống thấm ngược tường nhà như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất. Hãy cùng chúng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé.

1. Tại sao phải thi công chống thấm ngược

Chống thấm ngược là cách chống thấm theo hướng ngược lại với nguồn nước. Bạn có thể hiểu là nếu nước ngấm từ ngoài tường vào nhà bạn cần tạo ra lớp màng chống thấm ở mặt trong tường thay vì chống thấm ở mặt ngoài, lúc này gọi là chống thấm ngược.

Phương pháp chống thấm ngược được thực hiện khi chống thấm thuận không thực hiện được. 
Chống thấm ngược được thực hiện khi tình trạng thấm do chung tường với nhà bên cạnh hoặc nước thấm từ sân thượng hoặc từ nhà vệ sinh hàng xóm.

Chống thấm ngược được thực hiện khi thấm tường do mỗi khi mưa to sẽ khiến nước lọt vào giữa 2 khe nhà giáp nhau. Đặc biệt là tường của nhà nào mới xây mà không trát được bên ngoài thì hậu quả sẽ bị thấm nặng nề.

Do tường bên ngoài bị thấm do vết nứt rạn hoặc do tường đã cũ, khi đó cũng cần đến biện pháp chống thấm ngược

Chống thấm ngược đảm bảo chất lượng và tuổi thọ cho toàn bộ công trình, tránh để xảy ra tình trạng nứt vỡ tường, trần nhà hay sàn nhà, ngăn chặn nấm mốc trên tường, đảm bảo an toàn cho các thành viên trong gia đình

chống thấm ngược tường nhà hiệu quả

2. Nguyên tắc thi công chống thấm ngược tường nhà

Áp lực nước từ trong tường đẩy ra bề mặt chống thấm làm cho lớp chống thấm có xu hướng dễ bị tách ra khỏi tường. Vì vậy nguyên tắc của chống thấm ngược là: Lớp chống thấm phải có khả năng bám dính cao vào tường và phải có tính đàn hồi cao.

>> Có thể bạn quan tâm: Top 9 loại sơn chống thấm tốt nhất được nhiều người tin dùng

3. Phương pháp thi công chống thấm ngược tường nhà hiệu quả

Có hai phương pháp chống thấm ngược tường nhà hiệu quả được nhiều người sử dụng hiện nay là: chống thấm ngược tường nhà bằng Sika và chống thấm ngược tường nhà bằng màng bitum đàn hồi.

3.1. Chống thấm ngược tường nhà bằng Sika

Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ, vật liệu

Vật liệu cần dùng để chống thấm là sika latex, dụng cụ thi công là đục, khoan, báu băm, bàn chải sắt, bay trát vữa…

Bước 2: Chuẩn bị bề mặt thi công

Sử dụng búa băm để đục các lớp vữa, xi măng thừa trên bề mặt công trình.

Trám trét lại các khe nứt, kẽ hở trên bề mặt

Vệ sinh sạch sẽ cát, sỏi, bụi bẩn, vữa thừa trên bề mặt cần thi công.

Bước 3: Thi công xử lý chống thấm ngược

Quét một lớp sơn lót chống thấm trên bề mặt tường, đợi khoảng 2-3 giờ khi lớp sơn lót chống thấm đã khô thì tiến hành quét Sika lên bề mặt khoảng 2 đến 3 lần. Lưu ý là quét mỗi lần cách nhau 3 đến 4 giờ để đảm bảo độ bám dính tốt hơn.

Bước 4: Nghiệm thu và bàn giao công trình

Tiến hành ngâm nước 24h để kiểm tra, nếu có lỗi thì tìm ra nguyên nhân và khắc phục kịp thời. Nếu không xảy ra vấn đề thấm nước thì có thể bàn giao công trình và đưa vào sử dụng.

chống thấm ngược tường nhà hiệu quả hình 2

3.2. Chống thấm ngược tường nhà bằng màng Bitum đàn hồi

Bước 1: Chuẩn bị bề mặt thi công

Đục bỏ lớp vữa thừa, trám trét khe nứt, kẽ hở, sử dùng máy mài để làm phẳng những chỗ lồi lõm. Sau đó vệ sinh sạch sẽ dầu mỡ, bụi bẩn, cát sỏi trên bề mặt công trình cầm thi công.

Bước 2: Quét lớp lót Primer tạo dính

Dùng chổi quét hoặc lu để quét đều một lớp primer trên bề mặt tường. Bạn cần chờ khoảng 6 giờ để lớp lót này khô sau đó mới tiến hành dán màng chống thấm Bitum

Bước 3: Thi công màng chống thấm Bitum

Trải hết các màng bitum ra bề mặt sao cho bề mặt khò úp xuống dưới.

Tiếp đó làm nóng bề mặt bằng đèn khò để bề mặt chảy ra lớp nhầy sẽ bám dính vào bề mặt tường đã sơn lót.

Chú ý thi công từ thấp lên cao và phải đảm bảo phân bổ nhiệt độ đều.

Bạn có thể dùng con lăn hoặc chân ép phần màng vừa khò để tạo thành bề mặt phẳng mục đích là tránh nhốt bọt khí bên trong.

Ở các vị trí chồng mí: Bạn có thể dùng đèn khò đốt chảy mép màng rồi sử dụng bay miết mạnh để làm kín phần tiếp giáp với nhau.

Nếu thi công xong mà xuất hiện các bọt khí thì dùng giày đinh hoặc các vật nhọn chọc thủng cho bọt khí thoát ra ngoài và dán chóng miếng khác lên sao cho biên độ chồng mí là 50mm.

Sau khi thi công xong cần che chắn bảo vệ màng chống thấm khỏi các tác động của thời tiết

Bước 4: Nghiệm thu và bàn giao công trình

Ngâm với nước trong vòng 24 giờ nếu không ngấm nước thì có thể bàn giao, nếu bị ngấm thì tìm ra nguyên nhân và khắc phục ngay để tránh hậu quả về sau.

chống thấm ngược tường nhà hiệu quả hình 3

Trên đây là những phương pháp thi công chống thấm ngược tường nhà hiệu quả. Hy vọng bài viết đã đem đến cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thêm những phương pháp chống thấm tường tối ưu nhất để bảo vệ tường nhà bạn luôn được bảo vệ một cách tốt nhất.

>> Bài viết nổi bật:

Related posts

Ganbatte kudasai nghĩa là gì trong tiếng Nhật

Nguyễn Đan Thanh

Tiết kiệm năng lượng có ý nghĩa gì? Cách sử dụng thiết bị điện hiệu quả.

Nguyễn Đan Thanh

Tìm hiểu về con lăn băng tải

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment