Tin tức

Dùng thân cây chuối nuôi vịt công nghiệp được không?

Thân cây chuối đã và đang được sử dụng phổ biến trong các mô hình chăn nuôi lợn rừng, gà chọi cho hiệu quả kinh tế cao. Từ đó, nhiều nông hộ cũng muốn dùng thân chuối băm nhỏ làm thức ăn cho chính đàn vịt trong trang trại của mình. Với mong muốn tìm được giải pháp tiết kiệm chi phí, tăng giá trị thương phẩm đầu ra. Vậy dùng thân cây chuối nuôi vịt công nghiệp được không? Hiệu quả ra sao? Chế biến như thế nào?

Thành phần dinh dưỡng trong thân chuối

Thân cây chuối có chứa đến hơn 90% là nước. Bên cạnh đó, có protein, nhiều vitamin, khoáng chất. Trong 1 cây chuối đã thu hoạch buồng sẽ có 131 Kcal/kg. Nguồn năng lượng này có thể thay thế khoảng 12 – 25% cỏ voi dùng nuôi trâu, bò. 

Đối với thân chuối chưa thu hoạch quả, tỉ lệ dinh dưỡng cao hơn một chút. Bao gồm cả protein thô, Lipid thô, chất xơ, khoáng tổng hợp.

Dùng chuối nuôi vịt công nghiệp được không?

Thân cây chuối chủ yếu cung cấp chất xơ, khoáng, vitamin cho gia súc, gia cầm. Không chứa thành phần độc hại. Vì thế, bà con hoàn toàn có thể dùng thân chuối chế biến thức ăn nuôi vịt. Đặc biệt là vịt đẻ trứng. 

Lượng chất xơ được bổ sung vào cơ thể sẽ giúp vịt tăng sức đề kháng. Đồng thời giảm lượng axit dư thừa bên trong cơ thể do dung nạp thêm các loại thức ăn khác. Từ đó, ngăn chặn các bệnh về đường tiêu hóa cho đàn vịt. 

Một trong những lợi ích nữa của thân cây chuối chính là cấp nước kịp thời.  Giảm sự thoát nước, mất nước ở loại thủy cầm này vào mùa hè. 

Với các mô hình nuôi vịt kết hợp trồng cây, bà con có thể tận dụng chính đất vườn đó trồng chuối. Cây chuối tạo bóng mát cho vịt. Sau khi thu hoạch quả và xuất bán, bà con lại được thu hoạch thân chuối làm thức ăn cho vịt. 

Như vậy, những lợi ích trực tiếp đến sức khỏe vật nuôi. Khi sử dụng thân chuối làm thức ăn, các trang trại nuôi vịt có thể tiết kiệm được từ 30% chi phí thức ăn chăn nuôi. Hạn chế phải dùng đến cám công nghiệp mà chất lượng, tốc độ tăng trưởng, sinh sản của cả đàn vẫn đạt chỉ tiêu.

Cách chế biến thức ăn cho vịt từ thân cây chuối?

Cách chế biến thân chuối phổ biến nhất là băm nhuyễn thành dạng hạt. Tuy nhiên, với quy mô chăn nuôi vịt theo hướng công nghiệp, băm thân chuối bằng tay là không khả thi. Bà con nên dùng một chiếc máy băm chuối mini 3A2,2Kw với giá bán từ 4,5 triệu đồng. 

Máy có thể băm chuối nguyên cây, năng suất từ 150 – 180 cây/giờ. Như vậy, mỗi ngày chỉ cần bỏ ra khoảng 30 phút, đã dư thừa thân chuối cho đàn vịt ăn cả ngày. 

Có thể kết hợp thân chuối băm nhỏ với bột cám gạo, cám ngô, rau bèo, cua ốc xay nhuyễn… Đem đổ vào máng ăn để vịt ăn cả ngày. 

Tận dụng các phụ phẩm, nguyên liệu có sẵn tại quê cho mô hình nuôi vịt công nghiệp. Đây chính là hướng chăn nuôi an toàn sinh học bền vững cho các chủ trang trại. Thành phần dinh dưỡng luôn được đảm bảo giúp đàn vịt lớn nhanh. Trong khi đó, thương phẩm đầu ra đảm bảo độ tươi ngon, không chứa chất cấm, được thi trường ưu ái lựa chọn.

Xem thêm

Related posts

Đánh giá các phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội điện tử đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nguyễn Đan Thanh

Có nên dùng kem nâng cơ mặt hay không? Loại kem nào tốt nhất?

Nguyễn Đan Thanh

Khu đô thị Định Công: Sự lựa chọn hoàn hảo cho một cuộc sống thanh bình

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment