Tin tức

Những rủi ro cần chú ý khi mua đất nền dự án

Các nhà đầu tư cho rằng mua đất nền dự án là một hình thức đầu tư sinh lợi cao nhất và an toàn nhất. Thế nhưng, việc mua hay đầu tư đất nền dự án cũng ẩn chứa những rủi ro tiềm tàng mà có rất nhiều người đã rơi vào bẫy pháp lý khiến cho họ mất một khoản tiền cực lớn. Vậy những rủi ro đó là gì, hãy cùng xem bài viết dưới đây nhé.

Dự án đất nền chưa có tính pháp lý

Đất nền dự án được gọi như vậy chỉ khi nó được quy hoạch rõ ràng, có cơ sở hạ tầng, các loại giấy tờ cần thiết đảm bảo cho dự án và đặc biệt là cần có văn bản chấp thuận của Sở xây dựng. Hiện nay, có rất nhiều nơi môi giới lừa đảo với những dự án ma, dự án ảo cùng với những lời mời chào hấp dần khiến cho nhiều người dân lao đao. Đây là một rủi ro lớn khi quyết định chọn đầu tư hay mua đất nền dự án.

Bởi vậy, trong giai đoạn tìm hiểu, người mua cần xác thực các thông tin, tìm hiểu chủ đầu tư dự án là ai, có uy tín hay không. Sau đó, kiểm tra các loại giấy tờ cần thiết về dự án đó, kiểm tra công trình đó đã sở hữu đủ các điều kiện để huy động vốn hay không, định giá khu đất của bạn….

Xem thêm: Pháp lý dự án Đại Kim Định Công

Đất nền không chính chủ

Rủi ro này xảy ra khi người mua không ký kết hợp đồng với đúng chủ đầu tư dự án mà ký kết với một bên thứ ba. Bên thứ ba này có thể là một công ty con do chủ đầu tư lập ra hoặc đơn vị phân phối dự án đứng ra ký kết hợp đồng với bên mua.

Vì vậy, nhằm tránh được rủi ro này, người mua cần chú ý bất cứ giao dịch đất đai nào thực hiện theo hình thức ủy quyền hay đất không đúng chính chủ sẽ vi phạm quy định của pháp luật, ngay cả hợp đồng này kí với công ty con của chủ đầu tư cũng sẽ không đúng. Khi đã ký hợp đồng không đủ điều kiện sẽ dẫn đến các tranh chấp giữa các bên và người mua sẽ là người chịu thiệt nhiều hơn hoặc có thể mất hết tài sản.

Xem thêm: Quy hoạch các tuyến đường vành đai 1, 2, 2.5, 3, 4, 5 tại Hà Nội

Rủi ro do không kiểm tra kỹ các thông tin

Rủi ro này thường xuyên xảy ra, và những người dễ bị rơi vào bẫy nhất là những người chủ quan, không kiểm tra các thông tin và dễ dàng tin tưởng vào những lời quảng cáo hấp dẫn. Cho nên trước khi quyết định mua đất dự án để đầu tư hay xây dựng, thì bạn cần phải tìm hiểu xem nó là dự án gì. Tiếp đến, tìm hiểu chủ đầu tư là ai, uy tín ra sao, đã từng có dự án nào thành công hay chưa, cơ sở hạ tầng của dự án này ra sao, vị trí địa lý, hệ thống giao thông, kiểm tra xem dự án có đảm bảo tính khả thi hay không, an toàn để mua bán hay không….

Thêm vào đó, bạn phải kiểm tra giấy tờ pháp lý của khu đất cũng như soạn thảo hợp đồng một cách cẩn trọng. Trong hợp đồng, cần chú ý đến các điều khoản, mức đền bù thiệt hại khi có tranh chấp xảy ra hay dự án không được triển khai. Và đừng quên tầm quan trọng của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý và hoàn thành nghĩa vụ nộp thuế khi thanh toán.Cho nên, khi mua đất bạn nên yêu cầu người bán cung cấp thông tin dự án đó đầy đủ cho bạn, kể cả các loại giấy tờ pháp lý.

Sàn gỗ Hàn quốc có chất lượng tốt, giá thành hợp lý

Điểm khác biệt giữa sàn nhựa hèm khóa và sàn nhựa tự dán

Khi chọn mua đất nền dự án bạn luôn luôn phải cẩn thận trong từng bước tiến hành giao dịch, từ khâu ìm hiểu cho tới tận khi mọi giao dịch thành công. Hy vọng với những rủi ro nêu ra trên đây sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để giao dịch mua bán đất thành công, hạn chế rủi ro nhất có thể.

Related posts

Kỹ thuật nuôi dê bách thảo thu nhập 200 triệu mỗi năm

Nguyễn Đan Thanh

Giao tiếp tiếng Nhật cơ bản – Làm thế nào để nói tiếng Nhật?

Nguyễn Đan Thanh

Quy trình sản xuất dầu hướng dương kinh doanh siêu đơn giản

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment