Tin tức

Những loại phí dịch vụ chung cư bạn cần biết

Khi so sánh giữa việc sinh sống ở chung cư hay căn hộ, rất nhiều người cho rằng việc sống ở các căn hộ chung cư sẽ giúp tiết kiệm nhiều chi phí hơn và còn đảm bảo được các dịch vụ cuộc sống cần thiết. Tuy nhiên thì khi sinh sống tại chung cư, bạn cần chi trả các loại phí dịch vụ chung cư nhất định. Vậy thì cần đóng những loại phí dịch vụ nào tại chung cư, có thể tự tính phí hay không và khi nào thì chủ sở hữu chung cư được thu phí dịch vụ ?

phí dịch vụ chung cư

Phí dịch vụ chung cư có thể hiểu một cách đơn giản đó là các khoản tiền mà người thuê/mua chung cư cần chi trả cho các dịch vụ như lau dọn, vệ sinh các khu vực công cộng chung tại chung cư, phí bảo dưỡng các công trình, nhà ở, khu vực công cộng tại chung cư, phí làm đẹp trang trí cảnh quan, dọn dẹp và thu gom, xử lý rác thải, trồng cây trong khuôn viên chung cư,…Tùy thuộc từng loại chung cư mà mức phí dịch vụ mà người ở cần đóng cũng khác nhau : những chung cư cao cấp thì phí dịch vụ thường đắt nhất, khoảng 10.000- 16500 đồng/m2, chung cư tầm trung cấp thì mức phí dao động từ 6.000-8.000/m2 và chung cư hạng thấp, nhà ở xã hội khoảng 3000-5000 đồng/m2. 

Những loại phí dịch vụ chung cư bạn cần biết

Người thuê/mua và chủ sở hữu chung cư cũng có thể có thỏa thuận để dẫn đến một mức phí dịch vụ phù hợp. Ngoài ra, phí gửi xe hàng tháng tại chung cư được ủy ban nhân dân thành phố quy định mức giá cố định như sau : phí gửi xe đạp lần lượt là 1000đ vào ban ngày, 2000đ vào ban đêm, cả ngày và đêm là 3000đ và theo tháng là 30.000 đồng/tháng. Đối với xe máy thì tăng thêm 1000 đồng, phí gửi cả tháng là 60.000 đồng.

cách tính phí dịch vụ chung cư

Người thuê hoặc người mua căn hộ chung cư có thể tự tính được mức phí dịch vụ mà mình cần chi trả dựa trên danh mục các khoản phí dịch vụ khi sinh sống tại đây :

– phí tiện ích để phục vụ vào xây dựng, sửa chữa, bảo dưỡng, làm đẹp, vệ sinh các khu vực chung như công viên, hồ bơi, sân chơi chung trong nội khu chung cư, đường lối ra vào, thang máy, cầu thang bộ, nền nhà, các công trình phụ công cộng khác.

Những loại phí dịch vụ chung cư bạn cần biết

– Chi phí cho an ninh, bảo vệ, kiểm tra và giám sát chung cư

– Phí trả lương cho bên quản lý chung cư, nhân viên dọn vệ sinh lao công, bảo vệ,…

– Chi phí cần thiết để mua các thiết bị phục vụ cho hoạt động quản lý chung

– Phí sửa chữa, bảo dưỡng các thiết bị cần thiết đã cam kết như đèn điện ở lối ra vào, thang máy, hệ thống thông gió, đường đi nền nhà trong chung cư,…

Những loại phí dịch vụ chung cư bạn cần biết

Để đảm bảo rằng các khoản phí dịch vụ mà mình cần chi trả là hợp lý và hợp pháp thì người thuê/mua chung cư cần có sự tìm hiểu, thảo luận và hỏi rõ từ vị trí ban quản lý chung cư để được giải đáp thỏa đáng. Bạn cũng cần kiểm soát danh mục chi phí dịch vụ đóng hàng tháng để đảm bảo không bị phát sinh thêm các chi phí ngoài lề https://alonhatro.com/.

khi nào được thu phí dịch vụ chung cư

Để được phép thu phí dịch vụ một cách hợp pháp, các chung cư cần phải có giấy tờ kinh doanh hợp pháp theo quy định của nhà nước và các mức thu phí dịch vụ chung cư cần có sự tương đồng với các mức giá niêm yết của ủy ban nhân dân thành phố, không được thu quá lố hoặc trái phép nhằm chuộc lợi. Ngoài ra thì chung cư cần phải cung cấp các dịch vụ với chất lượng tương xứng với chi phí mà khách hàng đã bỏ ra.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Làm cách nào để khắc phục iPhone Xs Max bị treo máy?

>>> Hóa đơn tự in có cần đóng dấu không?

 

Related posts

Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nguyễn Đan Thanh

Giá tour du lịch Triều Tiên bao nhiêu?

Nguyễn Đan Thanh

Các quy trình và hoạt động gia công cơ khí hiện nay

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment