Tin tức

Cập nhật thị phần thị trường máy nông nghiệp Việt Nam năm 2020

Cuộc họp hội nghị trực tuyến của Bộ Công Thương đã báo cáo thị phận thị trường máy nông nghiệp Việt Nam tính đến hết quý 1 năm 2020. Từ đó, đề xuất ra các phương án cải thiện thị phần của sản phẩm nội và thúc đẩy tiêu thụ máy móc.

Sản phẩm nội yếu thế trong thị phần máy nông nghiệp Việt Nam

>>>Tham khảo thêm: Đơn vị chế tạo máy móc theo yêu cầu đảm bảo uy tín, chất lượng

Máy móc do Việt Nam sản xuất chiếm chưa được 1/3 thị phần

Theo báo cáo tổng kết quý I/2020 cho hay, tỉ lệ trang bị máy móc động lực phục vụ nông nghiệp của Việt Nam hiện tại đang thấp hơn rất nhiều so với các nước bạn. Trong khi trung bình nước ta đầu tư 1,6 mã lực/ha đất canh tác thì Thái Lan đã gấp 2,5 lần, đạt 4HP/ha và Trung Quốc gấp 5 lần đạt 8HP/ha.

máy nông nghiệp việt nam

Thị phần máy nông nghiệp Việt Nam chiếm tới 70% máy móc nhập khẩu. Trong đó,  máy có nguồn gốc từ Trung Quốc đã chiếm tới 60%, Nhật Bản và Hàn Quốc chiếm 10% còn lại. Tỷ lệ máy móc sản xuất trong nước chiếm gần 30% – một con số khá thấp.

Đẩy mạnh sản xuất máy móc nội địa – trách nhiệm với nông dân và toàn xã hội

Ngoài những tập đoàn nông nghiệp lớn của nước ta đã áp dụng khoa học kỹ thuật và trang thiết bị phục vụ nông nghiệp rất hiệu quả và tương đương với các quốc gia có nền nông nghiệp phát triển. Đa phần các quy mô canh tác nông nghiêp đều sử dụng các phương thức lao động truyền thống, lạc hậu và nếu có áp dụng cơ giới hóa thì rất manh mún và nhỏ lẻ.

Do đó, ngành nông nghiệp Việt Nam vẫn chủ yếu là canh tác thủ công, truyền thống, ảnh hưởng lớn tới năng suất lao động và hiệu quả kinh tế.

Vì vậy, những chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước là rất cần thiết để thúc đẩy cơ giới hóa, tăng cường công nghiệp chế biến nông sản trong tương lai gần.

Bên cạnh đó, các ý kiến cũng nêu bật việc không nên chú trọng quá nhiều vào việc xuất khẩu mà nên đầu tư hơn nữa vào thị trường nội địa có dân số gần 100 triệu dân. Giúp phát triển kinh tế, thể hiện trách nhiệm với bà con nông dân và góp phần nâng cao chất lượng sống cho toàn xã hội.

máy nông nghiệp việt nam 1

Nhiều ý kiến cho hay, nâng cao năng lực chế biến công nghiệp và cơ giới hóa trong nông nghiệp là tiền đề căn bản góp phần tạo ra giá trị gia tăng cho nông sản và đảm bảo phát triển bền vững.

Chỉ bằng cách áp dụng khoa học công nghệ, chế tạo máy và thiết bị nông sản thật chuyên sâu và bài bản mới có thể đáp ứng được tốc độ phát triển và nhu cầu sản xuất lớn của thị trường. Tiềm năng phát triển của nông sản Việt và ngành chế biến nông sản là rất lớn và đang bị bỏ ngỏ. Khuyến khích doanh nghiệp phối hợp và chung tay với bà con nông dân là cách hiệu quả thúc đẩy phát triển kinh tế.

Hội nghị tổng kết đã chỉ ra được các điểm hạn chế của máy nông nghiệp Việt Nam trước các loại máy móc nhập khẩu và thống nhất những biện pháp khắc phục, hỗ trợ thúc đẩy tiêu dùng hàng nội địa và cơ giới hóa nông nghiệp.

Related posts

Tìm kiếm đơn vị thi công lắp đặt hàng rào ngoài trời chuyên nghiệp, giá rẻ

Nguyễn Đan Thanh

Thời gian hoàn vốn khi lắp điện mặt trời

Nguyễn Đan Thanh

Mách bạn kinh nghiệm chọn mua khóa cửa tốt nhất

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment