Công nghệ

Lỗi màn hình xanh Win 10 và cách khắc phục lỗi hiệu quả

Lỗi màn hình xanh win 10 luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người sử dụng máy tính. Khi máy tính không may bị xanh màn hình khiến bạn cảm thấy bất lực và không biết làm gì. Muốn biết nguyên nhân xanh https://tomko.com.vn/man-hinh-may-tinh do đâu và cách khắc phục như thế nào thì hãy theo dõi thông tin bài sau.

 

1. Nguyên nhân dẫn tới tình trạng lỗi màn hình xanh win 10

Màn hình máy tính bị xanh còn được gọi là hiện tượng BSOD (viết tắt của Blue Screen of Death). Đây chính là một nỗi ám ảnh không phải chỉ Windows 10 mà những người sử dụng máy tính win 7, win8 khác cũng gặp phải.

Nguyên nhân dẫn tới lỗi màn hình xanh win 10 không cố định

Đặc biệt lỗi xanh màn hình thường không xuất phát từ một nguyên nhân cố định. Mà nguyên nhân dẫn tới tình trạng này có thể phát sinh từ nhiều yếu tố khác nhau, có thể là từ phần cứng, từ phần mềm hay đơn giản chỉ là do máy tính quá nóng gây sập nguồn. Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng xanh màn hình máy tính bạn có thể tham khảo:

  • Nguyên nhân do máy tính hoạt động quá nặng, hệ thống tản nhiệt không kịp gây sập nguồn và gây xanh màn hình.

  • Do phần cứng bị lỗi và dẫn tới hiện tượng xanh màn hình máy tính win 10.

  • Lỗi driver cũng chính là một trong những nguyên nhân mà bạn cần quan tâm tới. 

  • Lỗi phần mềm cũng chính là lý do khiến cho màn hình máy tính win 10 của bạn bị xanh.

Thông thường khi máy tính bị lỗi màn hình xanh sẽ xuất hiện bảng chữ Your PC ran into a problem and needs to restart trên màn hình và nguyên nhân bị lỗi. Trong đó bạn cần chú ý đến dòng chữ in hoa xuất hiện trên màn hình bởi đây là mã để bạn xác định lỗi gây ra BSOD.

2. Khắc phục lỗi màn hình xanh win 10 hiệu quả cùng chuyên gia

Lỗi xanh màn hình trên máy tính do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không phải một nguyên nhân cố định. Do đó, để có thể sửa lỗi nhanh chóng, hiệu quả nhất thì trước tiên bạn cần xác định nguyên nhân. Sau khi đã biết được nguyên do dẫn tới lỗi xanh màn hình thì bạn chỉ cần thực hiện theo một số cách sửa lỗi như:

Cách khắc phục lỗi màn hình xanh win 10 nhanh chóng, đơn giản, hiệu quả

2.1. Thực hiện cài đặt lại Driver trên máy tính

Khi các trình điều khiển thiết bị (driver) được cài đặt không đúng vị trí hoặc do driver bị lỗi và dẫn đến sự cố hệ thống. Muốn khắc phục sự cố xanh màn hình thì bạn cần tải xuống các phiên bản driver mới nhất. Tốt nhất bạn nên tải từ trang web chính thức của hãng sản xuất máy tính để cài đặt lại driver chuẩn xác nhất. Điều này sẽ giúp bạn có thể khắc phục lỗi màn hình xanh win 10 nhanh chóng, hiệu quả nhất. 

Ngoài ra, còn xuất hiện trường hợp đó là bạn mới cập nhật phiên bản driver mới và gây ra sự cố lỗi màn hình xanh trên Windows 10. Do đó, để sử dụng máy tính hiệu quả nhất bạn có thể thực hiện tùy chọn Rollback Driver để khôi phục các driver về phiên bản cũ. Khôi phục lại phiên bản gần nhất mà bạn có thể sử dụng máy tính bình thường.

2.2. Khắc phục lỗi bằng cách cập nhật card màn hình (Display Driver) cho máy tính

Cập nhật card màn hình cũng chính là một trong những biện pháp khắc phục lỗi màn hình máy tính xanh hiệu quả. Để cập nhật card màn hình nhanh chóng quý bạn chỉ cần thực hiện lần lượt theo hướng dẫn dưới đây. 

  • Đầu tiên bạn cần nhấn tổ hợp phím tắt Windows + X và lựa chọn Device Manager.

  • Trong bước tiếp theo này thì bạn cần mở rộng màn hình hiển thị các driver hiện có.

  • Cuối cùng, bạn chỉ cần nhấn chuột phải vào Installed Display/Graphics driver và lựa chọn phiên bản card màn hình phù hợp và nhấn Update. Như vậy là bạn đã cso thể dễ dàng khôi phục lại phiên bản màn hình chạy bình thường rồi đó. 

Cập nhật card màn hình để sửa lỗi màn hình xanh win 10

2.3. Khắc phục lỗi màn hình xanh win 10 bằng cách chạy Memory Diagnostic Tool

Trên hệ điều hành Windows có một công cụ có tên là Memory Diagnostic Tool. Đây là công cụ chuyên được dùng để kiểm tra các lỗi xuất hiện trong bộ nhớ. Khi máy tính gặp sự cố thì tốt nhất bạn nên chạy công cụ chuẩn đoán bộ nhớ này. Điều này giúp để đảm bảo các sự cố liên quan đến bộ nhớ không phải là nguyên do dẫn tới hiện tượng lỗi màn hình xanh win 10.

Đôi khi, nguyên nhân dẫn đến lỗi màn hình xanh win 10 lại là do một số phần mềm diệt virus như AVG, Avast Free Antivirus. Theo lời khuyên của các chuyên gia thì bạn nên tạm thời xóa các ứng dụng diệt vi rút  này. Bạn nên tạm thời xóa cả những ứng dụng chống các phần mềm độc hại khác trên máy tính. Sau đó bạn hãy thử kiểm tra lại máy tính của mình xem sự cố đã được khắc phục hay chưa. 

3. Lời kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về lỗi màn hình xanh win 10 và cách khắc phục hiệu quả. Hy vọng với những thông tin trên của https://tomko.com.vn/ sẽ giúp quý bạn có thể nhanh chóng sửa lỗi màn hình khi gặp sự cố. 

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Top 5 màn hình có loa chất lượng, giá tốt nhất hiện nay

>>> Hướng dẫn vệ sinh máy tính cây đúng cách

 

 

Related posts

Mang đến thành công với hệ thống sơn sàn epoxy

Nguyễn Đan Thanh

Những kiến thức cần biết khi đi thuê tủ Rack hiện nay

Nguyễn Đan Thanh

Chuyển nhượng dự án điện năng lượng mặt trời

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment