Kỹ thuật nuôi dê bách thảo thu nhập 200 triệu mỗi năm

Dê bách thảo là loài động vật ăn cỏ, lá cây và nhiều phụ phẩm nông nghiệp khác. Dù nuôi chuồng hay thả bãi cũng đều mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, kỹ thuật nuôi dê bách thảo không quá khắt khe, những người chưa có kinh nghiệm hoàn toàn có thể thử sức với mô hình chăn nuôi này.

1. Thức ăn cho dê

Thức ăn thô xanh

Dê có thể ăn được nhiều loại lá cây khác nhau như lá mít, lá vú sữa, lá chuối, keo dậu, sắn dây, lá tràm,… Đối với cỏ tự nhiên, trung bình mỗi ngày cần cung cấp từ 4 đến 7kg cho mỗi con. Trường hợp thả ngoài bãi thì chỉ cần cung cấp 2 đến 3kg cho mỗi con.

Lưu ý: Để dê dễ hấp thụ thức ăn hơn bà con hãy bỏ vào máy băm cỏ cho dê để chế biến trước sau đó hãy cho chúng ăn.

Thức ăn thô khô

Bao gồm cỏ và rơm khô, các loại thức ăn củ quả gồm sắn, khoai lang, chuối, đu đủ, cà rốt,… Bà con cần thái mỏng rồi cho dê ăn khoảng 0.2 đến 0.8kg/con/ngày.

Thức ăn tinh hỗn hợp

Bao gồm các loại cám gạo, bắp, sắn, bột đậu tương rang,… Tùy theo độ tuổi của dê như thế nào mà điều chỉnh lượng thức ăn từ 0.2 đến 0.8kg/con/ngày. Tỷ lệ thức ăn tinh hỗn hợp sẽ là 25 đến 30% bột ngô, 25 đến 40% bột cám gạo. Đối với bột sắn, bột đỗ tương rang, rỉ mật thì tỷ lệ tương đương nhau từ 10 đến 20%, khoáng 2% và muối 1%.

2. Chăm sóc nuôi dưỡng

Bà con có thể nuôi dê bách thảo theo hình thức chăn thả ban ngày, tối về cho ăn thêm lá cây, cỏ. Hoặc nuôi dê bằng hình thức nhốt chuồng. Điều kiện cần đảm bảo là thức ăn khô ráo, không có mùi, không lẫn đất cát. Ngoài ra, nước uống cung cấp cho dê phải đảm bảo sạch, đầy đủ.

Thường xuyên quét dọn vệ sinh chuồng trại, nền và sân chuồng, máng ăn sạch sẽ. Nếu phát hiện trong bầy có con bị bệnh cần cách ly và điều trị sớm.

Dê hậu bị (từ khi cai sữa đến khi phối giống) cần cho ăn 2 đến 5kg thức ăn xanh và 0.1 đến 0.4 thức ăn tinh/con/ngày. Chỉ chăn thả dê khi trời đã tan sương. Dê đực hơn 4 tháng tuổi cần được tách riêng chuồng. Cho dê cái phối giống lần đầu khi được 7 đến 8 tháng, trọng lượng từ 19 đến 20kg. Tuổi phối của dê đực lần đầu từ 7 đến 8 tháng, nặng từ 25 đến 30kg.

3. Chuồng trại

Khi làm chuồng nuôi dê bách thảo cần chọn nơi cao ráo, dễ thoát nước, tránh bị gió lùa. Tốt nhất hướng chuồng nên là hướng nam hoặc đông nam.

Kiểu chuồng thích hợp cho dê sinh sống là có sàn, làm từ chất liệu đơn giản như tre nứa. Tùy theo điều kiện mà bà con lựa chọn xây dựng chuồng kiểu nhốt chung, chuồng chia ô lớn hay chia ô nhỏ để nhốt từng con.

Sàn chuồng tre, nứa, gỗ phải thẳng, bản rộng khoảng 2.5m, khoảng cách với mặt đất khoảng 0.6 đến .08m. Nếu là dê con thì khoảng cách các nan phải nhỏ hơn 0.8cm để dê không bị lọt chân.

Nắm rõ kỹ thuật nuôi dê bách thảo thì việc thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm không còn là chuyện xa vời với bà con nông dân. Vậy nên, đừng bỏ qua những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây để mang lại hiệu quả chăn nuôi tốt nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *