Công nghệ Tin tức

Hóa đơn tự in có cần đóng dấu không?

Hiện tại, việc triển khai sử dụng hóa đơn tự in vẫn được sử dụng song song cùng với hóa đơn giấy, đặc biệt là trong ngành đường sắt việc sử dụng hóa đơn điện tử đường sắt và hóa đơn tự in vẫn đang được sử dụng song song, tạo điều kiện thuận lợi cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Trong quá trình sử dụng hóa đơn tự in, khách hàng vẫn còn gặp nhiều vướng mắc về việc liệu hóa đơn tự in có cần đóng dấu không? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời trong bài viết dưới đây.
Hóa đơn tự in theo quy định phải có đóng dấu của người mua và ký tên của người bán. Tuy nhiên, trong một số trường hợp ngoại lệ theo quy định của pháp luật thì không cần đóng dấu trên hóa đơn tự in. Một số trường hợp cụ thể có thể điểm đến như:

– Trường hợp hóa đơn tự in được in từ thiết bị của bên được uỷ nhiệm hoặc hóa đơn điện tử thì không phải đóng dấu của đơn vị ủy nhiệm. Tuy nhiên, cần phải lưu ý rằng việc ủy nhiệm phải được xác định bằng văn bản giữa bên ủy nhiệm và bên nhận ủy nhiệm.

– Tổ chức kinh doanh có thể tạo, phát hành và sử dụng hóa đơn không nhất thiết phải dấu của người bán trong trường hợp: Hóa đơn điện; HĐ nước; HĐ dịch vụ viễn thông; HĐ dịch vụ ngân hàng đáp ứng đủ điều kiện tự in theo quy định.

– Hóa đơn tự in của tổ chức kinh doanh siêu thị, trung tâm thương mại được thành lập theo quy định của pháp luật không nhất thiết phải có chữ ký của người mua, dấu của người bán.

– Trên tem, vé có mệnh giá in sẵn không nhất thiết phải có chữ ký người bán, đóng dấu của người bán.

– Đối với doanh nghiệp sử dụng hóa đơn với số lượng lớn, chấp hành tốt pháp luật thuế, căn cứ đặc điểm hoạt động kinh doanh và trên cơ sở đề nghị của doanh nghiệp, Cục thuế xem xét và có văn bản hướng dẫn về hóa đơn không nhất thiết phải có dấu của người bán.

hóa đơn tự in

Và một số trường hợp khác nữa theo quy định cụ thể của Bộ Tài chính.

Đối với các hóa đơn không đạt chỉ tiêu thì sẽ bị xem như không hợp lệ và bị xuất toán khi kiểm tra thuế. Chính vì vậy, các doanh nghiệp cần phải kiểm tra thật kỹ và lưu ý về các trường hợp hóa đơn tự in không cần đóng dấu.

Việc xử phạt đối với những doanh nghiệp không thực hiện đúng các chỉ tiêu bắt buộc phải có trên hóa đơn đã được quy định rõ ràng, do vậy, để tránh việc vướng vào vòng pháp lý các doanh nghiệp cần phải tiến hành kiểm tra, nắm bắt rõ các thông tin quy định cụ thể về hóa đơn.

Song song với hóa đơn điện tử, vẫn còn một số các doanh nghiệp tiến hành sử dụng hóa đơn tự in do điều kiện doanh nghiệp chưa đáp ứng triển khai sử dụng hóa đơn điện tử hoặc là do doanh nghiệp đang sử dụng song song cả hóa đơn điện tử và hóa đơn giấy. Chính vì vậy, việc tìm hiểu các quy định về hóa đơn tự in cũng vô cùng quan trọng để đảm bảo việc triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật.

Cách kê khai quyết toán thuế TNCN mới nhất cho doanh nghiệp 

Công văn 3200/TCT-KK về thông báo phát hành hóa đơn

Về thời hạn bắt buộc phải hủy bỏ hóa đơn tự in thì hiện nay Tổng cục Thuế cũng đang xem xét về việc gia hạn thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử. Do vậy các hình thức hóa đơn giấy, hóa đơn tự in, đặt in vẫn được sử dụng.

Qua bài viết này hy vọng đã giúp doanh nghiệp nắm rõ được các quy định về một số trường hợp không bắt buộc phải đóng dấu trên hóa đơn tự in để áp dụng thực tiễn vào doanh nghiệp mình.
 

Related posts

Tại sao nên chọn hệ thống lên men Marubishi cho sản xuất men vi sinh?

Nguyễn Đan Thanh

4 Tiêu chí lựa chọn sơn lót tốt nhất cho công trình

Nguyễn Đan Thanh

Lựa chọn đồng hồ nam Casio theo cung hoàng đạo – Phần 2

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment