Tin tức

Chia sẻ bí quyết: Gà mái đẻ ăn gì thì cho trứng nhiều nhất?

Nuôi gà là hình thức chăn nuôi phổ biến ở nước ta. Bên cạnh nuôi gà thịt,không ít trang trại lựa chọn hình thức nuôi gà lấy trứng và đạt được hiệu quả kinh tế cao. Một vấn đề rất được quan tâm trong chăn nuôi, đó là gà mái đẻ ăn gì thì tốt nhất, hãy cùng tìm hiểu ngay trong bài viết sau.

Muốn nhiều trứng thì cho gà mái đẻ ăn gì?

Đa số đối với các hộ chăn nuôi gà đẻ trứng với nhu cầu sử dụng trong gia đình sẽ không để ý đến việc kích thích gà đẻ nhiều trứng. Tuy nhiên, đối với các cơ sở chuyên nuôi gà đẻ trứng thì cần có kỹ thuật chuyên nghiệp thì mới có thể đạt được tỷ lệ đẻ cao. Trung bình, gà sẽ đẻ khoảng 60 – 70 trứng trong một năm với chế độ chăm sóc bình thường, con số này là quá thấp, không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Với những thay đổi trong những cách chăm sóc, từ thức ăn đến các yếu tố khác, số lượng trứng có thể tăng lên 120 – 180 trứng trong vòng 1 năm.

Thức ăn tốt nhất cho gà mái đẻ bao gồm:

Thức ăn đậm đặc, đây là nguồn thức ăn công nghiệp, được chế biến sẵn và bán trên thị trường. Tuy nhiên, bà con có thể tự mình phối trộn và chế biến các loại  thức ăn bằng máy làm cám gà,  đây là phương pháp chăn nuôi giúp tiết kiệm chi phí, và đạt hiệu quả cao, gia tăng lợi nhuận cho người nuôi gà.

  • >>> Xem thêm: Máy làm cám gà giá rẻ để sản xuất thức ăn gà mái đẻ.

  • Ngoài thức ăn công nghiệp, bà con có thể bổ sung thêm vitamin C và chloride để giải nhiệt cho gà. Bên cạnh đó, thêm kẽm và axit fumaric để tăng sức ăn và kích thích đẻ trứng cho gà.
  • Cần bổ sung một số chất giúp gà đẻ nhanh và tốt hơn như: chất Thyreoprotien hoặc Caseiniod để rút ngắn thời gian chu kỳ đẻ khoảng 20%, và chất Eitririn giúp làm tăng sản lượng trứng thêm khoảng 22 – 26%, với liều lượng khoảng 8g/100kg thức ăn.

Đặc biệt, gà chuyên đẻ thì cần tính toán sao cho đáp ứng được nhu cầu năng lượng cho cơ thể, đặc biệt à protien theo thể trọng của gà đẻ.

Tạo điều kiện tốt nhất cho gà đẻ nhiều trứng:

  • Ánh sáng là một trong những yếu tố quan trọng trong việc kích thích gà đẻ trứng. Cho gà phơi nắng thường xuyên sẽ giúp tăng lượng hoocmon đẻ trứng, nhờ đó các mô mềm dãn ra và trở nên đàn hồi hơn trước khi sinh sản. Bà con nên cho gà phơi nắng thường xuyên, từ 12 đến 14 giờ mỗi ngày.

  • Cho gà uống nhiều nước để gà đẻ trứng tốt. Gà uống nước sẽ kích thích tuyến sinh sản sinh ra nhiều sữa. Gà thiếu nước sẽ ảnh hưởng đến quá trình đẻ, đặc biệt nếu gà uống ít nước vào mùa đông sẽ làm giảm số lượng trứng.

Trên đây là một số chia sẻ giúp bà con trả lời câu hỏi “gà mái đẻ ăn gì?”. Chúc bà con chăn nuôi thành công và đem lại hiệu quả kinh tế cao cho gia đình.

Related posts

Chọn đồng hồ Casio nam chính hãng phù hợp với sở thích của mỗi người

Nguyễn Đan Thanh

Kỹ thuật nuôi dê bách thảo thu nhập 200 triệu mỗi năm

Nguyễn Đan Thanh

Lựa chọn đồng hồ nam Casio theo cung hoàng đạo – Phần 2

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment