Tin tức

Có mấy loại đất và các mục đích sử dụng

Hiện nay có rất nhiều các loại đất tương ứng với các mục đích sử dụng khác nhau. Kèm theo đó là giá đất cũng khác nhau. Vậy có mấy loại đất? Cách phân biệt cũng như đặc điểm của mỗi loại đấy như thế nào?

Có mấy loại đất?

Hiện nay người ta chia thành 4 loại đất chính là đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp, đất chưa được sử dụng và đất có mặt nước ven biển. Mỗi loại đất sẽ có những vai trò riêng cùng với các mục đích sử dụng khác nhau.

Tìm hiểu về đất nông nghiệp

Định nghĩa

Đất nông nghiệp là đất sử dụng vào mục đích sản xuất, nghiên cứu, thí nghiệm về nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thuỷ sản, làm muối và mục đích bảo vệ, phát triển rừng,…

Phân loại

Đất nông nghiệp bao gồm đất sản xuất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thuỷ sản, đất làm muối và đất nông nghiệp khác.

Mục đích sử dụng

Mỗi loại đất sẽ có một mục đích sử dụng riêng. Nếu như đất sản xuất nông nghiệp để trồng các cây lâu năm như cafe, cao su, hồ tiêu,… thì đất nuôi trồng thủy sản để nuôi, trồng các loại thuỷ sản như tôm, cá,…; bao gồm đất nuôi trồng thuỷ sản nước lợ, mặn và đất chuyên nuôi trồng thuỷ sản nước ngọt.

Ngoài ra cũng còn rất nhiều các loại đất nông nghiệp khác.

Xem thêm: Nhà vườn Đại Kim Định Công mở rộng

Tìm hiểu về đất phi nông nghiệp

Định nghĩa

Đất phi nông nghiệp là đất không phục vụ cho mục đích nông nghiệp mà nghiêng về phục vụ cho việc ăn ở, làm việc của con người. 

Phân loại

Đất phi nông nghiệp bao gồm:

– Đất ở (đất ở nông thôn, đô thị);

– Đất chuyên dùng (đất trụ sở cơ quan, công trình sự nghiệp; đất quốc phòng; đất an ninh; đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp; đất có mục đích công cộng);

– Đất tôn giáo, tín ngưỡng;

– Đất sông suối và mặt nước chuyên dùng;

– Đất phi nông nghiệp khác.

Xem thêm: Các tuyến đường vành đai 1, 2, 2.5, 3, 4: Quy hoạch và tiến độ

Mục đích sử dụng

Sau khi phân loại trên, chắc chắn bạn cũng đã rõ một số mục đích của đất phi nông nghiệp. Đây là loại đất được nhiều người quan tâm nhất, đặc biệt là giới kinh doanh bất động sản. Những dự án như biệt thự, khu sinh thái, chung cư,… đều được xây dựng trên đất phi nông nghiệp.

Những bệnh viện, trụ sở công an, các viện bảo tàng, văn miếu,… cũng được xây dựng trên loại đất phi nông nghiệp.

Tìm hiểu về đất chưa sử dụng

Đất chưa sử dụng là đất chưa xác định mục đích sử dụng; bao gồm đất bằng chưa sử dụng, đất đồi núi chưa sử dụng, núi đá không có rừng cây.Đây là những loại đất chưa được khai thác đến. Còn bỏ trống nên gọi là đất chưa sử dụng. Là một trong số phân loại đất nói chung.

Khu đô thị Định Công: Sự lựa chọn hoàn hảo cho một cuộc sống thanh bình

Tìm hiểu về đất có mặt nước ven biển

Định nghĩa 

Đây là loại đất mặt biển ngoài đường mép nước, không thuộc địa giới hành chính của tỉnh, đang được sử dụng, được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hàng năm đối với tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân để sử dụng vào mục đích nuôi trồng thủy sản, sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, làm muối.

Những rủi ro cần chú ý khi mua đất nền dự án

Phân loại

– Đất mặt nước ven biển nuôi trồng thủy sản: Loại đất này không thuộc địa giới hành chính của tỉnh, được dùng để nuôi trồng thủy sản. 

– Đất mặt nước ven biển có rừng: Đây là loại đất có rừng ngập mặn.

– Đất mặt nước ven biển với mục đích khác: Có thể là nơi tắm biển, du lịch, neo đậu thuyền hoặc khai thác, chế biến khoáng sản,…

Mỗi loại đất đều mang một vai trò khác nhau và đều vô cùng quan trọng, góp phần thúc đẩy nền kinh tế nước nhà. Hi vọng bài viết trên có thể trả lời thắc mắc “Có mấy loại đất” và các mục đích sử dụng của từng loại. Cảm ơn các bạn đã dõi theo!

 

 

 

 

Related posts

Phương pháp thi công chống thấm ngược tường nhà hiệu quả

Nguyễn Đan Thanh

Giá tour du lịch Triều Tiên bao nhiêu?

Nguyễn Đan Thanh

Hướng dẫn sử dụng, bảo quản đồng hồ Casio nam dây kim loại mạ vàng

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment