Sức khỏe

Mách mẹ cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Trẻ nhỏ sức đề kháng còn kém nên dễ mắc các bệnh nghẹt mũi, sổ mũi, ho…Với những người lần đầu làm mẹ chắc chắn sẽ gặp nhiều bỡ ngỡ mỗi khi các bé bị bệnh. Các mẹ đã biết cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh chưa? Cùng tham khảo một số cách trị nghẹt mũi cho bé qua bài viết sau.

1.Chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng nước muối sinh lý

Sử dụng nước muối sinh lý để trị nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh là cách làm hiệu quả, an toàn được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Các mẹ lưu ý chỉ dùng nước muối sinh lý Natriclorid 0.9% mua ở các hiệu thuốc để nhỏ mũi cho bé, không được dùng nước muối tự pha vì hàm lượng muối không phù hợp.

Nên dùng nước muối Natriclorid nồng độ 0.9% để nhỏ cho bé

Dùng nước muối Natriclorid 0.9% nhỏ vào mũi bé, mỗi bên các mẹ chỉ nên nhỏ 1 giọt.  Sau đó  mẹ nhẹ nhàng dùng 2 ngón tay bóp nhẹ 2 bên cánh mũi của bé, để nước muối thấm sâu vào các hốc mũi, làm mềm màng nhầy kẹt trong mũi.

Sau khi nhỏ nước muối, mẹ dùng dụng cụ hút mũi hút sạch mũi, giúp bé dễ thở hơn, giảm triệu chứng nghẹt mũi.

Lưu ý các mẹ nên ngâm nước muối cho ấm trước khi nhỏ vào mũi bé để tăng hiệu quả chữa bệnh.

2. Chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh bằng cách xông hơi

Xông hơi bằng nước muối giảm nghẹt mũi cho bé

Các mẹ có thể áp dụng cách chữa nghẹt mũi cho bé bằng cách xông hơi. Hơi nước sẽ tác dụng lên mũi bé, làm loãng các cục đờm trong mũi bé, giúp mũi bé thông thoáng, bé dễ thở hơn.

Dùng một chậu nhỏ xả nước nóng rồi cho bé hít hơi nước nóng bốc lên, hơi nước xông vào họng, mũi giúp sạch đờm, thông họng.

Xông hơi giảm nghẹt mũi sẽ hiệu quả hơn nếu các mẹ pha thêm một tẹo muối vào nước xông hơi, hoặc nhỏ vài ba giọt dầu tràm vào nước.

3. Dầu tràm giúp bé dễ thở hơn

Dầu tràm là thảo dược được chiết xuất từ 100% thiên nhiên. Từ xa xưa cha ông ta đã sử dụng dầu tràm để chữa chứng nghẹt mũi, sổ mũi.

Xoa dầu tràm vào 2 gan bàn chân bé giúp trị nghẹt mũi

Các mẹ có thể dùng dầu tràm nhỏ vào nước tắm cho trẻ hoặc xông hơi bằng tinh dầu tràm đồng thời dùng dầu tràm xoa vào cổ, ngực và hai gan bàn chân trẻ cũng là cách giảm hiện tượng nghẹt mũi ở trẻ sơ sinh khá hiệu quả, an toàn.

4. Tăng cường cho bé bú sữa mẹ

Trong sữa mẹ có chứa nhiều thành phần dưỡng chất, vitamin quan trọng, đồng thời sữa mẹ còn có tác dụng tăng cường sức đề kháng cho các bé.

Thời gian trẻ bị mắc chứng nghẹt mũi các mẹ nên tăng cường cho bé bú để nâng cao sức đề kháng, giảm nghẹt mũi hiệu quả. Tuy nhiên do trẻ sơ sinh bị nghẹt mũi sẽ khó bú do khó thở, mẹ nên kê cao đầu trẻ đồng thời nhỏ nước mũi làm thoáng mũi giúp trẻ dễ thở hơn trước khi cho bú.

Trên đây bài viết đã chia sẻ đến các mẹ 4 cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh, đơn giản, hiệu quả. Tuy nhiên những cách trên chỉ nên áp dụng khi chứng nghẹt mũi nhẹ, trẻ mới mắc. Nếu trẻ có biểu hiện nặng hơn, các mẹ nên nhanh chóng đưa bé đến các cơ sở y tế để bác sĩ khám tìm ra nguyên nhân cũng như có cách chữa trị kịp thời.

Related posts

Bổ sung canxi cho trẻ và những điều bạn nhất định phải biết

Nguyễn Đan Thanh

Chia sẻ cách dùng đông trùng hạ thảo tươi đúng cách

Nguyễn Đan Thanh

4 lý do để tôi theo đuổi ngành Dược sĩ Cao đẳng Dược

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment