Du lịch

Chùa Huyền Không Huế – Lịch sử lâu đời của nền văn hóa

Đến Huế là không chỉ đến với những nền văn hóa nghệ thuật mà còn phải nhắc đến là nơi của những ngôi chùa thanh tịnh. Chùa Huyền Không Huế là một địa điểm du lịch thú vị với những người yêu thích không gian xanh mát.

1. Lịch sử lâu đời của chùa Huyền Không Huế

Ngôi chùa nằm ở núi Triều Sơn Phương với diện tích rộng gần 10.000 mét vuông. Tại đây chùa được chia làm hai không gian chính: Ngoại viện và Nội Viện

Chùa Huyền Không sau khi hưởng ứng chương trình phủ xanh kín rừng đất trồng theo dự án của Nhà nước 1988. Qua 17 năm ngôi chùa từ một vùng đất đồi núi hoang đá khô cằn không bột bóng cây giờ đây đã trở thành một khu rừng sinh thái xanh tươi phủ một màu xanh bạt ngàn.

Vườn chùa huyền không tại Huế

2. Vẻ đẹp thanh tịnh, huyền ảo của chùa Huyền Không

Chùa Huyền Không với vẻ đẹp đặc biệt chỉ cần đặt chân vào bạn đã thấy một sự thanh tịnh lạ thường. Ngôi chùa này được thiết kế khá khác so với các ngôi chùa tại Việt Nam khi chùa không có công Tam Quan lớn mà chỉ là một công chùa bình thường theo kiến trúc của người Huế cổ. Tuy nhiên sự thanh tịnh cùng khu vườn xanh mát hòa với phong cảnh thiên nhiên hữu tình khiến du khách sẽ không bao giờ có thể quên được. Chùa có một cây cầu gỗ bắc qua suối nhỏ sẽ dẫn đến Thanh Tâm Viên.

Diện tích chùa với 10.000 mét vuông đất được chia thành nhiều khu lớn khác nhau. Một số không gian trong chùa được chia thành với những cái tên như: Chánh Điện, Nghinh lương Đình, Am mây tía,… và nhiều công trình phụ khác.

Khung cảnh bình yên, thanh tịnh của chùa Huyền Không.

Với vật liệu xây dựng được cải tạo bằng bê tông cốt thép, Chúng ta vẫn có thể thấy được phong cách kiến trúc của một ngôi chùa cổ kính đậm nét chung của văn hoa người Huế. Chùa còn có một bức tranh phong cảnh nhân tạo gọi là Thanh Tâm Viên với ý nghĩa thanh tịnh trong tâm giúp du khách luôn luôn có cảm giác bình yên khi đến với chùa.

Chính điện của chùa Huyền Không khác với chùa Thiền Lâm cùng một số ngôi chùa lớn khác bởi đây chỉ đơn thuần là một ngôi nhà bằng gỗ không được sơn phết nhiều màu sắc hay sử dụng ngói vảy cá để làm mái ngói cho chùa.

Tuy nhiên không gian chùa vẫn vô cùng sạch sẽ và thoáng đãng.

Chính điện Chùa Huyền Không Huế

Vây quanh Phong Trúc Am là hồ nước với mặt nước hồ trong vắt sống chung cùng các loài hoa thân mộc, thân thảo, địa lan, phong lan, cây cảnh thay nhau trưng bày trong bốn mùa cùng với chữ, thơ được treo quanh năm.

Nghinh lương đình với không gian mở rộng lớn, là nơi trưng bày những bức thư pháp Hán, Việt; điểm xuyến bên cạnh đó là những bức trang tượng, hội họa, hoa cây cảnh, ảnh nghệ thuật…

Đằng sau mỗi dãy nhà tăng xá là khu rừng thông cổ thụ với lớp lớp tán lạ rập rạm nằm ngay giữa hồ Hàm Nguyệt Trì, trên mỗi cây thông đều gắn một cái giá bằng gốc tre.

Nếu những du khách ở lại đây vào ban đêm sẽ được nhìn thấy những chiếc đèn dầu đặt trên đó tỏa ra ánh sáng vô cùng lung linh, bí quyến rũ người nhìn.

Bạn có thể quan tâm tới bài viết:

Khám phá hòn đảo bị bỏ quên Hòn Nưa Phú Yên

Trải nghiệm chuyến du lịch Đà Lạt tháng 12 đầy thú vị

Related posts

Phượt Đà Nẵng – Huế bằng xe máy có gì hay?

Nguyễn Đan Thanh

Cẩm nang du lịch Tiền Giang

Nguyễn Đan Thanh

ĐI ĐÂU VÀ LÀM GÌ Ở YANGON

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment