Sức khỏe

Chăm sóc trẻ sơ sinh trong tuần đầu tiên như thế nào cho đúng?

Chăm sóc trẻ sơ sinh chưa bao giờ là một công việc đơn giản, nó đòi hỏi ở người mẹ sự cẩn thận và tỉ mỉ trong từng chi tiết. Đặc biệt, những người lần đầu tiên làm mẹ lại càng cảm thấy bối rối hơn. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các mẹ những vấn đề quan trọng cần được quan tâm khi dành thời gian chăm sóc trẻ sơ sinh.

1. Cho bé bú mẹ

Trong vòng một giờ sau sinh nếu bạn cảm thấy đã sẵn sàng hãy cho bé bú mẹ ngay cả nếu bạn chưa thấy tiết sữa.

Thông thường, trẻ sơ sinh cần được bú mẹ trong thời gian từ 2 đến 4 giờ đồng hồ và trong ngày có thể ăn tới khoảng  8 đến 12 bữa ăn.

Với những bé khỏe mạnh bình thường khi bé muốn ăn chúng ẽ đánh thức bạn. Những em bé sinh thiếu tháng, bị vàng da bạn cần chủ động, động viên cho bé ăn không được bỏ bữa.

Những điều mẹ cần biết khi chăm sóc trẻ sơ sinh

2. Tiêm phòng cho bé

Sau khi chờ đợi các bé sẽ được tiến hành tiêm phòng. Việc tiêm phòng vô cùng quan trọng không được bỏ qua, có thể bé sẽ được tiêm 1 hoặc 2 mũi vào bắp đùi.

Mũi tiêm vitamin K nhằm giúp bé ngăn ngừa rối loạn chảy máu có thể xảy ra do thiếu hụt vitamin K hay còn gọi là bệnh xuất huyết của trẻ sơ sinh. Mũi tiêm viêm gan B là chủng ngừa vô cùng quan trọng giúp bé chống lại bệnh viêm gan B.

3. Giao tiếp với bé

Em bé sẽ nhanh chóng quen thuộc với mùi hương, giọng nói của bạn vì thời gian gần gũi đủ lâu để bé ghi nhớ chúng.

Thời gian giao tiếp bạn có thể trò chuyện với bé bằng giọng nói, ánh mắt, nụ cười và bạn sẽ nhận thấy sự tiếp nhận bằng ngôn ngữ cơ thể của bé.

Giao tiếp với bé cũng là một cách trong chăm sóc trẻ sơ sinh

4. Những hiện tượng mà bé sơ sinh hay gặp phải

Trẻ sơ sinh có thể gặp những hiện tượng sau như những cơn giật mình của bé kể cả khi bé đang được  nằm ngủ trong không gian yên tĩnh.

Đôi khi bạn sẽ nhận thấy hiện tượng dính mắt ở bé, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là ống dẫn nước mắt của bé đang bắt đầu hoạt động và có thể tiết nước mắt, gèn nhiều hơn.

Nếu gặp trường hợp này bạn cần làm sạch nhẹ nhàng mắt cho bé có thể dùng tăm bông mềm. Nếu hiện tượng không có dấu hiệu dừng lại bạn phải đưa bé đến gặp bác sĩ nhé!

Ngoài ra, trẻ sơ sinh có thể bị phát ban nhưng không nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu hiện tượng này kéo dài bạn cũng nên nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện để kiểm tra tình hình sức khỏe của bé.

5. Chăm sóc người mẹ

Không chỉ em bé, người mẹ cũng cần được chăm sóc quan tâm về cả tinh thần và sức khỏe. Nhiều bà mẹ sau sinh có thể mắc chứng trầm cảm dẫn đến nhiều hành động tiêu cực.

Vì vậy, người nhà cần quan tâm đến người mẹ trong giai đoạn này. Ngoài ra, tự các bà mẹ hãy học hỏi kiến thức để tự chăm sóc bản thân mình tốt hơn.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên uống thật nhiều nước và thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh. Điều này vừa giúp bạn nhanh chóng phục hồi sức khỏe cho cơ thể mình, vừa giúp bạn có được một nguồn sữa mẹ dồi dào cho bé.

Với những bài học về cách chăm sóc trẻ sơ sinh trên đây chúng tôi hi vọng sẽ giúp đỡ bạn thật nhiều trong bước đầu hành trình làm mẹ nhé!

Related posts

Tìm hiểu cách sử dụng bột trắng răng eucryl

Nguyễn Đan Thanh

4 lý do để tôi theo đuổi ngành Dược sĩ Cao đẳng Dược

Nguyễn Đan Thanh

Trị Bệnh Dạ Dày Khuẩn HP Theo Y Học Cổ Truyền Việt Nam

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment