Tin tức

Các tấm pin mặt trời có tạo ra dòng điện xoay chiều hoặc một chiều hay không?

Pin năng lượng mặt trời (Photovoltaic – PV) phát ra dòng điện từ bức xạ mặt trời. Các photon di chuyển được đến trái đất nhờ thông qua NLMT phát ra. Khi đó các tấm PV sẽ hấp thụ photon rồi chuyển hóa thành điện năng…

Dòng điện xoay chiều (AC) được tạo ra bởi hiện tượng trường điện từ do những cuộn dây đối xứng quay với tần số nhất định ( 50Hz-60Hz ). Hiện tượng này không xảy ra ở các tấm PV. Các tấm pin tạo ra DC bằng cách vận dụng hiện tượng trong vật lý được gọi là hiệu ứng quang điện. Các photon sẽ dịch chuyển các electron từ cấu trúc bán dẫn silicon nên sẽ tạo ra dòng điện DC.

Cùng tìm hiểu sự khác biệt giữa dòng điện DC với dòng điện AC.

Cuối những năm 1870 và đầu 1880, cuộc tranh luận lớn đã xảy ra trong giới khoa học. Đây được gọi là “Cuộc chiến dòng điện”. Trong cuộc chiến này, Thomas Edison là 1 doanh nhân – nhà phát minh người Hoa Kỳ và Nikolai Tesla là kỹ sư – nhà phát minh người Hoa Kỳ gốc Serbia. Họ đã tiến hành 1 cuộc tranh luận để chọn ra hệ thống truyền tải điện tối ưu nhất. Trong khi Edison ủng hộ quyết liệt hệ thống điện DC thì Tesla lại khẳng định rằng hệ thống điện AC mới là giải pháp tốt nhất.

Sự khác biệt cơ bản giữa 2 dòng điện là cơ bản: dòng điện một chiều chạy theo một hướng cố định. Cường độ của nó có thể giảm hoặc tăng nhưng chiều thì không hề thay đổi. Còn dòng điện xoay chiều thì đúng như tên gọi, nó có thể thay đổi hoặc đảo chiều theo chu kỳ – mỗi giây một số lần nhất định. Và nó cũng liên tục thay đổi cường độ theo thời gian.

Thời gian đầu, dòng điện DC là dòng điện tiêu chuẩn ở Hoa Kỳ nhưng trong hoạt động của nó có một số vấn đề. Vấn đề thứ nhất: chuyển đổi nó sang điện áp cao hơn hoặc thấp hơn không dễ dàng trong khi đó tính năng này ở dòng điện AC có thể đạt được khi sử dụng máy biến áp. Không chỉ vậy, việc truyền tải nguồn điện DC trên 1 quãng đường dài gây tổn thất điện năng cao và làm tăng chi phí.

Từ đó mà dòng điện xoay chiều đã được sử dụng phổ biến ở hầu như toàn bộ các ứng dụng cung cấp điện trên thế giới. Chẳng hạn như phát điện; truyền tải và phân phối; loại bỏ dần nguồn điện DC, hạn chế sử dụng các ứng dụng điện áp thấp.

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, chúng ta đang sử dụng điện chủ yếu được cung cấp bởi nguồn điện xoay chiều AC. Mặc dù, rất nhiều dự án đang thực hiện thêm một lần nữa việc áp dụng các ứng dụng điện một chiều như năng lượng điện mặt trời và những dự án khác. Điều này sẽ được đề cập cụ thể hơn trong những bài viết sau. Vậy theo bạn thì “Cuộc Chiến Dòng Điện” đã kết thúc chưa?

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về chi phí lắp điện mặt trời độc lập, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm: Best Laptops Under $1000

https://blogchiasekienthuc.net/den-nang-luong-mat-troi-la-gi-va-chung-hoat-dong-nhu-the-nao/

https://blogchiasekienthuc.net/tiet-kiem-nang-luong-co-y-nghia-gi-cach-su-dung-thiet-bi-dien-hieu-qua/

Related posts

Cập nhật thị phần thị trường máy nông nghiệp Việt Nam năm 2020

Nguyễn Đan Thanh

Trực tiếp bóng đá Ngoại hạng Anh hôm nay xem gì cùng Traudau.tv?

Nguyễn Đan Thanh

Chọn đồng hồ Casio nam chính hãng phù hợp với sở thích của mỗi người

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment