Tin tức

Các quy trình và hoạt động gia công cơ khí hiện nay

Trong quá trình sản xuất một bộ phận, cần có nhiều quy trình và nguyên công gia công khác nhau để loại bỏ vật liệu thừa. Các hoạt động này thường là cơ khí và liên quan đến dụng cụ cắt. Các hoạt động gia công có thể được thực hiện trên các hình dạng của nhà máy gốc như thanh và dẹt hoặc chúng có thể được thực hiện trên các bộ phận được chế tạo bằng các phương pháp sản xuất trước đây như đúc hoặc hàn.

Các loại hoạt động gia công khác nhau

Hai quy trình gia công chính là tiện và phay. Các quy trình khác đôi khi kết hợp với các quy trình này hoặc được thực hiện với thiết bị độc lập. Ví dụ, một mũi khoan có thể được lắp trên máy tiện dùng để tiện hoặc mâm cặp trong máy khoan. Tại một thời điểm, có thể phân biệt giữa tiện, nơi chi tiết quay và phay, nơi dao quay. Điều này đã làm mờ đi phần nào sự ra đời của các trung tâm gia công và trung tâm tiện có khả năng thực hiện tất cả các hoạt động của các máy riêng lẻ trong một máy duy nhất.

Tiện

Gia công Tiện“>Gia công Tiện là một quá trình gia công được thực hiện bằng máy tiện; máy tiện quay phôi khi các dụng cụ cắt di chuyển trên nó. Các công cụ cắt làm việc dọc theo hai trục chuyển động để tạo ra các vết cắt với chiều sâu và chiều rộng chính xác. Máy tiện có hai loại khác nhau, loại truyền thống, bằng tay và loại tự động, điều khiển bằng máy tính (CNC).

Quá trình quay có thể được thực hiện trên cả bên ngoài hoặc bên trong của vật liệu. Khi thực hiện ở bên trong, nó được gọi là “doa” – phương pháp này (có thể  nằm ngang hoặc dọc tùy thuộc vào hướng của trục chính) được áp dụng phổ biến nhất để tạo ra các thành phần hình ống. Một phần khác của quá trình tiện được gọi là ” đối mặt ”và xảy ra khi dụng cụ cắt di chuyển qua phần cuối của phôi – nó thường được thực hiện trong giai đoạn đầu tiên và giai đoạn cuối của quá trình tiện. Chỉ có thể áp dụng việc gia công mặt nếu máy tiện có rãnh trượt chéo được lắp. Nó được sử dụng để tạo ra một số liệu trên mặt của một vật đúc hoặc hình dạng cổ phiếu vuông góc với trục quay.

Máy tiện thường được xác định là một trong ba loại phụ khác nhau – máy tiện tháp pháo, máy tiện động cơ và máy tiện chuyên dụng. Máy tiện động cơ là loại máy phổ biến nhất được sử dụng bởi thợ gia công hoặc thợ máy nói chung. Máy tiện tháp pháo và máy tiện mục đích đặc biệt được sử dụng phổ biến hơn cho các ứng dụng yêu cầu chế tạo nhiều lần các bộ phận. Máy tiện tháp pháo có giá đỡ dụng cụ cho phép máy thực hiện một số nguyên công cắt liên tiếp mà không có sự can thiệp của người vận hành. Máy tiện chuyên dụng bao gồm, ví dụ, máy tiện đĩa và tang trống, mà một ga ra ô tô sẽ sử dụng để mài nhẵn bề mặt của các bộ phận phanh.

Các trung tâm tiện máy CNC kết hợp đầu và đuôi của máy tiện truyền thống với các trục chính bổ sung để cho phép gia công hiệu quả các bộ phận có đối xứng quay (chẳng hạn như cánh quạt) kết hợp với khả năng tạo ra các tính năng phức tạp của dao phay. Các đường cong phức tạp có thể được tạo ra bằng cách quay phôi qua một cung tròn khi dao phay di chuyển theo một đường riêng biệt, một quá trình được gọi là gia công 5 trục.

Khoan 

Khoan tạo ra các lỗ hình trụ trên vật liệu rắn bằng cách sử dụng mũi khoan — đây là một trong những quy trình gia công quan trọng nhất vì các lỗ được tạo ra thường nhằm mục đích hỗ trợ lắp ráp. Máy khoan thường được sử dụng nhưng các mũi khoan cũng có thể được ghép vào máy tiện. Trong hầu hết các hoạt động sản xuất, khoan là bước sơ bộ trong việc tạo ra các lỗ đã hoàn thành, những lỗ sau đó được mài, doa, doa, v.v. để tạo lỗ ren hoặc để mang lại kích thước lỗ trong dung sai chấp nhận được. Các mũi khoan thường sẽ khoét các lỗ lớn hơn kích thước danh nghĩa của chúng và các lỗ không nhất thiết phải thẳng hoặc tròn do tính linh hoạt của bit và xu hướng đi theo đường có ít lực cản nhất. Vì lý do này, khoan thường được chỉ định kích thước nhỏ hơn và tiếp theo là một hoạt động gia công khác đưa lỗ ra kích thước hoàn thiện của nó.

Các mũi khoan được sử dụng có hai kênh xoắn ốc chạy lên trục của mũi khoan. Được gọi là “fluting”, nó mang các chip, hoặc swarf, ra khỏi lỗ khi bit tiến vào vật liệu. Đối với mỗi loại vật liệu, có một tốc độ khoan và nguồn cấp dữ liệu được khuyến nghị.

Mặc dù khoan và doa thường bị nhầm lẫn , nhưng doa được sử dụng để tinh chỉnh kích thước và độ chính xác của lỗ đã khoan. Máy khoan có nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào kích thước của công việc. Máy doa thẳng đứng được sử dụng để gia công các vật đúc rất lớn, nặng mà nguyên công quay trong khi thanh doa được giữ cố định. Máy doa ngang và máy khoan đồ gá giữ cho sản phẩm đứng yên và xoay dụng cụ cắt. Doa cũng được thực hiện trên máy tiện hoặc trong trung tâm gia công. Máy cắt doa thường sử dụng một điểm duy nhất để gia công mặt bên của lỗ, cho phép công cụ hoạt động cứng hơn so với một mũi khoan. Các lỗ khoan trên vật đúc thường được hoàn thiện bằng cách doa.

Máy doa và tay doa cũng được sử dụng để hoàn thiện các lỗ, thường có độ nhám bề mặt tốt hơn so với doa chỉ có thể đạt được. Doa tiêu chuẩn có sẵn với gia số 1/64 in. Mũi doa thẳng hoặc xoắn và cắt ở ngoại vi, chỉ loại bỏ 0,004-0,008 in. Của lỗ khoan. Doa được thực hiện trong các máy công cụ giống như doa, và đôi khi là cả trong máy khoan.

Phay

Gia công Phay sử dụng máy cắt quay để loại bỏ vật liệu, không giống như các hoạt động tiện mà dao không quay. Máy phay truyền thống có các bàn di chuyển trên đó gắn phôi. Trên các máy này, các dụng cụ cắt được đặt cố định và bàn di chuyển vật liệu để có thể thực hiện các đường cắt mong muốn. Các loại máy phay khác có cả bàn và dụng cụ cắt như các dụng cụ có thể di chuyển được.

Hai nguyên công phay chính là phay phiến và phay mặt . Phay phiến sử dụng các cạnh ngoại vi của dao phay để tạo ra các vết cắt phẳng trên bề mặt của phôi. Các rãnh then hoa trong trục có thể được cắt bằng một máy cắt tương tự mặc dù một máy cắt hẹp hơn máy cắt phiến thông thường. Thay vào đó, máy cắt mặt sử dụng phần cuối của dao phay. Máy cắt đặc biệt có sẵn cho nhiều nhiệm vụ khác nhau, chẳng hạn như máy cắt mũi bi có thể được sử dụng để gia công các túi có thành cong.

Một số hoạt động mà máy phay có thể thực hiện bao gồm bào, cắt, cắt rãnh, định tuyến, dập khuôn, v.v., làm cho máy phay trở thành một trong những thiết bị linh hoạt hơn trong xưởng máy.

Có bốn loại máy phay – máy phay cầm tay, máy phay trơn, máy phay vạn năng và máy phay đa năng – và chúng có tính năng là dao phay ngang hoặc dao cắt được lắp đặt trên trục thẳng đứng. Đúng như mong đợi, máy phay đa năng cho phép sử dụng cả dụng cụ cắt dọc và ngang, khiến nó trở thành một trong những máy phay phức tạp và linh hoạt nhất hiện có.

Cũng như các trung tâm tiện, máy phay có khả năng tạo ra một loạt các nguyên công trên một chi tiết mà không cần sự can thiệp của người vận hành là phổ biến và thường được gọi đơn giản là các trung tâm gia công đứng hoặc ngang. Chúng luôn luôn dựa trên CNC.

Xem thêm:

https://blogchiasekienthuc.net/tiet-kiem-nang-luong-co-y-nghia-gi-cach-su-dung-thiet-bi-dien-hieu-qua/

https://blogchiasekienthuc.net/den-nang-luong-mat-troi-la-gi-va-chung-hoat-dong-nhu-the-nao/

Read More: best camera for video under 1500

Related posts

Những loại phí dịch vụ chung cư bạn cần biết

Nguyễn Đan Thanh

Nụ tam thất: Liều thuốc tốt cho một giấc ngủ ngon

Nguyễn Đan Thanh

Tiết kiệm năng lượng có ý nghĩa gì? Cách sử dụng thiết bị điện hiệu quả.

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment