Tin tức

Các loại gà có giá trị kinh tế cao thích hợp với mô hình trang trại

Các loại gà có giá trị kinh tế cao được nuôi phổ biến hiện nay là những giống nào? Hiệu quả ra sao? Bạn chuẩn bị làm trang trại nuôi gà nhưng chưa biết nên chọn giống nào? Vậy thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Gà Đông Tảo 

Đây là một trong số các giống gà Tiến Vua, thuộc loại cao cấp, giá trị kinh tế cao. CHúng là giống gà hướng thịt, được nuôi phổ biến ở các vùng Hải Dương, Hà Nam, Thái Bình, Hà Nội… 

Gà Đông Tảo có thân hình to lớn. Chân to, thô, cổ ngắn, mào kép, ít lông, lông mọc chậm. 4 tháng tuổi đã đạt trọng lượng 2,5kg/con trống và 2kg/mái. Không chỉ được biết đến với thân hình đặc biệt, thịt thơm ngon mà gà Đông Tảo còn có giá trị y dược cao. Được sử dụng để hỗ trợ chữa bệnh trẻ chậm lớn, mọc răng chậm; yếu sinh lý ở nam và nữ; thường xuyên bị tình trạng thiếu ngủ, mất ngủ… Những người mắc bệnh máu mỡ, gan nhiễm mỡ, tiêu chảy… cũng được khuyên nên ăn gà Đông Tảo hoặc chân gà Đông Tảo hầm.

Gà Đông Tảo còn có ngoại hình đẹp, lông màu mận chín đẹp. Vì thế cũng được nhiều đại gia săn lùng làm cảnh. Một cặp gà Đông Tảo có thể từ vài triệu đến vài chục triệu. 

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, gà Đông Tảo không còn sốt như những năm trước. Nuôi giống thuần chúng gặp nhiều khó khăn trong khi giá thành đắt đỏ. Do đó, nhiều người chuyển sang nuôi gà lai Đông Tảo theo quy mô trang trại. Giá thịt gà lai cũng từ 150 – 350 nghìn đồng/ kg thịt. 

Gà chọi

Gà chọi cũng là một giống gà có giá trị kinh tế cao, gắn liền với phong tục văn hóa  truyền thống của của người Việt. 

Chúng có thân cao, chân dài, cổ cao, mào kép màu đỏ tía, ít lông. Trước đây, gà chọi thường được nuôi, vuốt ve và rèn luyện để thi đá gà. Nhưng chất lượng thịt cũng thơm ngon, săn chắc không kém. Nên nhiều gia đình nuôi theo mô hình trang trại, cung cấp giống và thịt ra ngoài môi trường. 

Gà chọi được nuôi trong các trang trại này chủ yếu là chọi lai với mẹ Lương Phượng. Có hai loại phổ biến là chọi tía và chọi đen. Tỉ lệ máu chọi từ 50 – 70%, giá thành con giống cũng sẽ được điều chỉnh theo đó. Nuôi tập trung 4 tháng, gà trống đạt 3kg/con, gà mái 2,5kg/con. Hiện nay, giá thịt gà chọi lai giao động từ 120 – 150 đồng/kg, tiếp tục tăng vào dịp lễ, tết. 

Gà Ri 

Trong danh sách các loại gà có giá trị kinh tế cao, không thể không kể đến gà Ri – hay còn gọi là gà ta vàng. Chúng được nuôi lâu đời theo quy mô nông hộ, tự cung tự cấp. Nhưng do chất lượng thịt thơm ngon nên hiện nay, các mô hình nuôi gà ta thả vườn cũng phát triển mạnh mẽ. Cung cấp thương phẩm giá trị cho thị trường. 

Gà có thân hình nhỏ, chân nhỏ, màu vàng nhạt. Nuôi khoảng 4 tháng mới đạt trọng lượng 1,7kg/ 1 con gà trống và 1,2kg/ gà mái. Năng suất trứng đạt từ 80 – 120 quả/ mái/ năm. Quả trứng nhỏ, màu vàng nhạt, chỉ từ 42 – 45g/quả. Nhưng bù lại, tỉ lệ lòng đỏ cao và giàu dinh dưỡng nên được ưa chuộng. 

Gà Tam Hoàng 

Gà Tam Hoàng có nguồn gốc từ Trung Quốc, được nhập vào nước ta. Đây cũng là một trong những giống gà cho giá trị kinh tế cao đã được ứng dụng trong nhiều mô hình chăn nuôi trang trại.
Gà có đặc trưng là lông màu vàng. Thân hình của chúng chắc chắn.Nuôi được 12 tuần tuổi đã có thể đạt khối lượng 1,8kg/con. Khả năng sản xuất trứng ở mức độ trung bình, khoảng 145 quả/mái/năm. Vì thế, giống gà Tam Hoàng chủ yếu nuôi hướng thịt. 

Mách nhỏ

Bản thân các giống gà đã cho năng suất, chất lượng và giá thành cao. Tuy nhiên, kỹ thuật nuôi, nguồn thức ăn cũng ảnh hưởng không nhỏ đến hiệu quả đầu ra. Thị trường hiện nay cảnh giác cao hơn với nguồn thương phẩm có chứa chất cấm, chất kích thích tăng trọng. Bản thân trang trại cũng khó mà vượt qua vòng kiểm định để xuất bán ra thị trường.

Thay vào đó, xu hướng hiện nay là chăn nuôi theo phương pháp an toàn sinh học. Không nuôi nhốt chuồng hoàn toàn, không sử dụng chất kích thích tăng trọng, không phát thải làm ô nhiễm môi trường. 

Các mô hình nuôi gà thả vườn phát triển ở nhiều nơi đã cho thấy sự thay đổi nhận thức của người chăn nuôi. Bên cạnh đó, tận dụng nguyên liệu giá rẻ sẵn có tại địa phương để tự làm thức ăn, cám viên nuôi gà, thay cho cám tăng trọng. Nhiều thiết bị máy móc hữu ích được sáng chế, chế tạo để hỗ trợ người nuôi như: máy băm nghiền đa năng, máy nghiền ngô, hạt ngũ cốc, máy băm chuối… và chiếc máy ép cám viên – hoàn thiện quy trình tự sản xuất thức ăn khép kín trong trang trại.

Hãng 3A là thương hiệu tiên phong nghiên cứu sáng chế ra nhiều dòng máy ép cám viên với công suất, giá thành khác nhau. Phục vụ cho tất cả các quy mô trang trại nuôi gà. Đơn vị này phân phối máy ép cám viên tại tphcm, Hà Nội, Đà Nẵng và nhiều vùng miền trên cả nước. Thậm chí là xuất bán sáng các nước bạn Lào, Campuchia… 

Hi vọng danh sách các loại gà có giá trị kinh tế cao trên đây sẽ giúp bà con chọn ra một giống phù hợp nhất cho trang trại của mình. 

Related posts

Làm thế nào để có bộ ảnh ăn hỏi đẹp như ý muốn với dịch vụ chụp ảnh chuyên nghiệp

Nguyễn Đan Thanh

Tác dụng của dứa và những vấn đề cần lưu ý khi ăn dứa

Nguyễn Đan Thanh

Lựa chọn đồng hồ nam Casio theo cung hoàng đạo – Phần 3

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment