Sức khỏe

Bổ sung canxi cho trẻ và những điều bạn nhất định phải biết

Có nên bổ sung canxi cho trẻ dưới 2 tuổi bằng thuốc uống canxi hay không? Cùng tìm hiểu về bản chất và cách bổ sung canxi đúng theo hướng dẫn của các chuyên gia sau đây để giúp bé phát triển khỏe mạnh.

Bổ sung canxi cho trẻ như thế nào cho đúng?

1.Tìm hiểu về thực phẩm canxi và thuốc uống canxi

Đặc tính sinh lý:

Canxi là một yếu tố vi lượng rất cần thiết cho cơ thể. Canxi có vai trò quan trọng trong việc tạo xương cho cơ thể.

Chúng được lưu trữ chủ yếu ở răng và xương, một phần nhỏ có trong máu. Nếu canxi trong máu quá cao sẽ gây ra các bệnh về tim mạch.

Hoạt tính sinh học và hấp thụ của canxi:

Canxi thường ở dạng muối, có thể chia canxi ra thành hai loại là canxi từ thực phẩm và canxi dạng thuốc bổ sung. Canxi từ thực phẩm có hoạt tính sinh học và hấp thu an toàn hơn canxi dạng thuốc bổ sung.

Do đó, nếu bạn tự ý bổ sung canxi cho trẻ mà không qua chỉ định của bác sĩ sẽ làm canxi nguyên tố khó hấp thu, có nguy cơ tồn tại trong máu gây ra các vấn đề sức khỏe.

Đặc biệt, canxi cần bổ sung đúng thời điểm nếu dư thừa chúng sẽ bị đào thải qua thận và gây ảnh hưởng tới chức năng của thận.

Canxi từ thực phẩm như sữa mẹ, sữa các loại…được khuyến khích sử dụng vì chúng có dạng hấp thu an toàn, không gây mất cân bằng nồng độ canxi trong cơ thể.

Nhu cầu canxi theo độ tuổi: Bổ sung canxi cần được thực hiện theo đúng thời điểm mà cơ thể cần. Trẻ dưới 12 tháng tuổi, nhu cầu sử dụng canxi không cao.

Lứa tuổi cần nhiều canxi là từ 4 đến 8 tuổi để cần cho sự phát triển mật độ xương. Mức độ canxi cần duy trì đến trước 12.5 tuổi với bé gái và 14 tuổi với bé trai.

2. Bổ sung canxi cho trẻ theo độ tuổi

Bổ sung canxi cho bé theo đúng độ tuổi

  • Trẻ từ 0 đến 6 tháng tuổi: mức độ canxi để phát triển bình thường là 200mg/ngày.

Bé có thể lấy canxi từ sữa mẹ hoặc sữa công thức. Đối với các bé sinh thiếu tháng cần bổ sung thêm vitamin D và canxi ngoài sữa mẹ theo tư vấn của bác sĩ.

  • Trẻ từ 6 đến 12 tháng tuổi: cần một lượng canxi vừa đủ là 260mg/ngày. Những đứa trẻ khỏe mạnh có thể bổ sung canxi từ sữa mẹ, sữa công thức hoặc thức ăn dặm.
  • Trẻ từ 1 đến 3 tuổi: cần đủ 700mg/ngày.
  • Trẻ từ 4 đến 8 tuổi: cần đủ 800mg/ngày.
  • Từ 9 đến 19 tuổi: cần đủ 1300mg/ngày.

Với những bé ở trong các độ tuổi trên có thể lấy canxi từ sữa, các loại sữa chua, thực phẩm giàu canxi như tôm, cá…

Cần hạn chế cho trẻ sử dụng các loại nước uống có đường, chứa caffeine như nước ngọt, nước tăng lực. nên cho trẻ sử dụng tăng cường trái cây tươi, hạn chế ăn chất béo bão hòa và transfat từ fast foods, gà rán, từ snack.

Cho trẻ vận động phù hợp ở đúng lứa tuổi để phát triển xương và chiều cao. Trẻ dưới 2 tuổi, nên chơi cùng bé, dẫn bé chơi công viên, tạo các trò chơi cho bé chơi.

Trẻ từ 4-8 tuổi, có thể cho bé tham gia các trò thể thao lành mạnh an toàn để gia tăng phát triển xương và chiều cao.

Trường hợp bé bị còi xương bắt buộc phải sử dụng thuốc uống canxi bạn cần thực hiện theo chỉ dẫn của các chuyên gia và biết cách kết hợp với thực phẩm đủ chất. Tuyệt đối không sử dụng thuốc uống canxi bừa bãi.

Với những kiến thức trên chúng tôi hi vọng các bậc cha mẹ đã biết cách bổ sung canxi cho trẻ đúng cách và biết cẩn trọng với những loại thuốc uống bổ sung hiện nay.

Mời xem thêm: Best Laptops For Working From Home

Related posts

Giá 1 hộp đông trùng hạ thảo tươi có đắt không?

Nguyễn Đan Thanh

Mách mẹ cách chữa nghẹt mũi cho trẻ sơ sinh an toàn, hiệu quả

Nguyễn Đan Thanh

Tìm hiểu cách sử dụng bột trắng răng eucryl

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment