Công nghệ

[Bật mí] Màn hình máy tính có tần số quét cao

Hiện nay việc sở hữu một chiếc màn hình máy tính chất lượng là vô cùng cần thiết. Trong đó có một yếu tố vô cùng quan trọng mà chúng ta cần quan tâm đó chính là tần số quét của màn hình. Nhiều người thắc mắc không biết có nên mua màn hình máy tính có tần số quét cao hay không? Vậy hãy đọc hết bài viết dưới đây của chúng tôi để có câu trả lời chính xác nhé!

Tần số quét màn hình máy tính là gì?

Tần số quét là khung hình bạn nhận được từ màn hình trên thiết bị máy tính trong khoảng thời gian 1 giây và được tính bằng đơn vị Hz.

Một ví dụ như màn hình máy tính có tần số quét là 60Hz thì màn hình sẽ hiển thị 60 khung hình trong thời gian là 1 giây.

Màn hình có tần số quét càng cao thì sẽ hiển thị càng nhiều khung hình trong 1 giây càng nhiều. Chính vì thế độ sắc nét của hình ảnh khi cho ra sẽ rất sắc nét, mượt mà hơn. Ngược lại, màn hình có tần số quét càng thấp thì hình ảnh khi cho sẽ nhoè, mờ và không được rõ nét.

Ý nghĩa của Hertz (Hz)

Trên thực tế, Hertz (Hz) có ý nghĩa là để miêu tả tần số quét.

Như ở trên đã đề cập thì tần số quét là số lần mà một màn hình sẽ hiển thị hình ảnh ra trong vòng 1 giây. Tần số quét và tần số khung hình là hai tần số khác nhau. Tần số quét là tần số thuộc thuộc tính của màn hình còn tần số khung hình lại là thuộc tính của thông tin đang được chuyển đến màn hình đó.

Ba tần số quét hình ảnh khác nhau

Ưu điểm của màn hình máy tính có tần số quét cao

Tần số quét cao gắn với chất lượng hiển thị hình ảnh. Khi chúng ta sử dụng màn hình máy tính có tần số quét lớn thì sẽ đưa ra được những hình ảnh rõ nét và chất lượng hơn.

Màn hình máy tính có tần số quét cao mang những ưu điểm sau đây:

  • Tăng độ phân giải: tần số quét cao cho phép hiển thị nhiều hình ảnh và thông tin hơn trong một khoảng thời gian cụ thể, từ đó mang lại chất lượng hình ảnh tốt hơn.
  • Giảm độ trễ: tần số quét cao giúp giảm tình trạng trễ hình ảnh, vì nó giúp màn hình tương tác nhanh hơn với các tín hiệu từ máy tính.
  • Thích hợp dùng cho game: khi màn hình gaming có tốc độ quét càng lớn thì sẽ mang lại trải nghiệm chơi game tốt hơn vì hình ảnh đem lại vô cùng mượt mà, rõ nét, cho ra những pha chuyển động vô cùng chân thực.

Các loại tần số quét màn hình phổ biến

  • Màn hình máy tính có tần số quét 60Hz: đây là loại màn hình phổ biến nhất hiện nay, đáp ứng các nhu cầu như xem video hay xem phim của người dùng,…

Màn hình máy tính có tần số quét 60Hz

  • Màn hình máy tính có tần số quét 120Hz: với tần số gấp đôi tần số của màn hình 60Hz thì chắc chắn màn hình máy tính 120Hz sẽ hiển thị ra các hình ảnh rõ nét hơn cũng như giảm sự mỏi mắt cho người dùng. Đây là loại màn hình mà các game thủ nên lựa chọn để có những trải nghiệm tốt khi chơi.

 

Màn hình 120Hz hiển thị hình ảnh rõ nét hơn

  • Màn hình máy tính có tần số quét 144Hz: so với 2 loại tần số là 60Hz và 120Hz thì màn hình máy tính có tần số quét 144Hz hạn chế tối đa hiện tượng nhòe khung hình đặc biệt màn hình này còn giảm tác hại đối với mắt của bạn khi tiếp xúc với màn hình máy tính quá lâu.

Màn hình 144Hz đem lại hình ảnh tuyệt vời

Nên mua màn hình máy tính có tần số quét bao nhiêu?

Tần số quét là một trong những đặc điểm quan trọng để chúng ta lựa chọn khi mua. Nếu màn hình máy tính có tần số quét càng cao thì càng đưa ra được chất lượng hình ảnh tốt và sắc nét. Chính vì vậy, lựa chọn mua một chiếc màn hình có tần số quét cao là vô cùng cần thiết.

Cùng với đó bạn cũng nên cân nhắc và đưa ra quyết định đúng đắn với mục đích sử dụng của mình để lựa chọn màn hình có tần số phù hợp. Với mục đích làm việc văn phòng hay chỉ để xem phim thì bạn nên chọn tần số 60Hz là quá đủ rồi. Còn nếu bạn sử dụng với mục đích chơi game hạng nặng thì nên xem xét giữa màn hình có tần số quét 120Hz và 144Hz. Do đó, cần dựa vào mục đích sử dụng màn hình để lựa chọn được tần số quét phù hợp.

Kết luận

Bài viết trên đây đã giúp giải đáp thắc mắc về màn hình máy tính có tần số quét cao. Mong rằng bạn sẽ lựa chọn được màn hình máy tính có tần số phù hợp với mục đích sử dụng. Nếu bạn có nhu cầu tìm kiếm các loại màn hình máy tính uy tín và chất lượng hãy truy cập vào website https://tomko.com.vn để tham khảo nhé.

Có thể bạn quan tâm:

>> [Tư vấn] Có nên mua màn hình máy tính cảm ứng hay không?

>>> https://topgamingstuff.com/best-ram-for-gaming/

>>> TOP 3 màn hình văn phòng chất lượng cao đáng mua nhất hiện nay

Related posts

Lợi ích của việc tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện

Nguyễn Đan Thanh

Đánh giá các phần mềm khai báo bảo hiểm xã hội điện tử đang được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nguyễn Đan Thanh

Tất tần tật về Switch Cisco 9300 cho bạn cần

Nguyễn Đan Thanh

Leave a Comment