Tổng quan về công nghệ cáp quang AON và GPON

Tổng quan về công nghệ cáp quang AON và GPON

Bạn vẫn hay nghe nói đến cáp quang AON và cáp quang GPON, vậy 2 loại cáp quang này có các đặc trưng như thế nào, khác và giống nhau thế nào, dùng cáp quang nào sẽ tốt hơn? Chúng ta sẽ cùng nhau khám phá câu trả lời cho các thắc mắc trên ngay trong bài viết dưới đây để 1 lần nữa biết chi tiết hơn về mạng lưới cáp quang đang từ từ chiếm hữu thị trường Internet hiện nay.
Phân biệt hệ thống cáp quang AON và GPON

Đường truyền internet căn cứ trên môi trường cáp quang (FTTH) có mặt nhằm thay công nghệ ADSL phục vụ cho mong muốn sử dụng ứng dụng băng thông nhiều của xã hội chẳng hạn như IPTV, Films, Xem phim, Download files, Upload files, Video. Được các nhà mạng lớn nước ta như FPT dùng lắp đặt internet tốc độ siêu nhanh này cho các thuê bao khách hàng sử dụng. Hiện tại thì cáp quang đã trở nên phổ biến và phát triển rộng khắp trên khắp mọi miền đất nước.

FTTH gồm có 2 công nghệ AON (Mạng cáp quang chủ động) và PON (Mạng cáp quang thụ động), trong công nghệ PON chúng ta khám phá công nghệ GPON và so sánh điểm mạnh và điểm yếu của hai công nghệ tân tiến AON và GPON

Cả 2 công nghệ này có cùng ưu điểm là khoảng cách đường truyền internet tốc độ lớn và băng thông lớn giúp cho khách hàng chạy tốt trên tất cả ứng dụng. Về khoảng cách đường truyền thì AON có chiều dài kéo dây cao lên đến 70km, còn GPON chỉ là 20km từ chỗ xuất phát tới địa chỉ thuê bao sử dụng. Còn với tốc độ truyền tải dữ liệu thì AON có tốc độ truyền tải băng thông từ 100Mbps – 1Gbps thì GPON có tốc độ upload lẫn download bằng nhau có khả năng lên đến 2.488 Gbps.

Trong khi cáp quang AON sử dụng 1 thuê bao 1 sợi quang thì công nghệ cáp quang GPON sử dụng từ 32 – 64 thuê bao trên một sợi quang. Vì thế không gian chứa của sợi quang của AON cao gấp nhiều lần GPON.

Về điểm yếu thì AON có 1 nhược điểm lớn là dựa vào dụng cụ chuyển mạch, dụng cụ chuyển mạch bắt buộc phải chuyển tín hiệu quang thành tín hiệu điện nhằm phân tích thông tin sau đó tiếp tục chuyển ngược lại để truyền đi, điều này sẽ khiến giảm vận tốc truyền dẫn tối đa có thể trong hệ thống FTTX. Việc cùng lúc truyền dữ liệu lớn dẫn đến quá tải trong xử lí hay xung đột những trạm phát không đáp ứng được. Còn nhược điểm lớn duy nhất của GPON là rắc rối trong nâng cấp băng thông.

Có thể thấy vì nhu cầu xã hội phát triển ngày một cao mà cáp quang AON đã không còn đáp ứng được vận tốc internet như hiện nay, do đó, mà nhiều nhà cung cấp mạng nổi tiếng tại Việt Nam và nhiều nước trên thế giới đều đã chọn lựa công nghệ mạng cáp quang GPON để lắp đặt mạng internet, nổi bật là hệ thống cáp quang của FPT . Rõ ràng, với sự phát triển mạnh mẽ của xã hội thì quy luật đào thải diễn ra là hoàn toàn tự nhiên do thế giới luôn không ngừng phát triển và tiến bộ từng ngày.

Mong rằng những thông tin trên đã có khả năng hỗ trợ bạn biết hơn về 2 hệ thống cáp quang AON và GPON đồng thời nắm được hiện thời chúng ta đang dùng công nghệ gì trong thời đại internet phát triển vượt bậc như hiện thời.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *