Sử dụng dược thảo tam thất mỗi ngày được không?

Sử dụng dược thảo tam thất mỗi ngày được không?

Là một vị thuốc quý giá rất nổi tiếng từ xa xưa, cây thuốc tam thất bắc được dùng ở rất nhiều gia đình, đặc biệt tốt cho nữ giới đang ở vào lứa tuổi sinh sản. Tam thất bắc là có họ hàng khá gần với cây nhân sâm và có tác dụng cầm máu (khử ứ trị huyết) và đặc biệt tốt sử dụng cho phụ nữ sau sinh (tẩy huyết cũ sinh huyết mới). Củ tam thất bắc phần lớn có hình dạng con quay hoặc hình thoi có độ dài trung bình là tầm 3cm, đường kính 1,5cm, đầu củ sần sùi,không trơn nhẵn, không phân nhánh, vỏ ngoài cứng màu xám đen hoặc xám và sẽ chuyển sang màu đen khi đã qua sơ chế. Ruột của củ tam thất đặc màu xám, chắc nặng, có vị ngọt nhạt, hơi đắng, mùi thơm nhẹ.

Tam thất bắc có khá nhiều công dụng tuyệt hảo trong việc săn sóc sức khỏe con người, nổi trội nhất là giúp bổ huyết, cầm máu, giảm đau, tiêu sưng, tiêu ứ huyết… Vậy có thể sử dụng củ tam thất bắc thường xuyên được hay không? Theo như PGS.TS Phùng Hòa Bình thì thảo dược tam thất có vị ngọt, đắng và tính hơi ôn: Đối với những người bình thường và dùng để chữa u nếu như thể trạng hoàn toàn bình thường không quá lạnh và quá nóng thì có thể sử dụng dược liệu tam thất thường xuyên. Còn đối với những ai quá nóng thì có tác dụng bất lợi là nếu sử dụng trong thời gian dài có thể gây nên phản ứng mẫn cảm làm ngứa, mụn nhọt hoặc dị ứng… trong trường này nên sử dụng củ tam thất bắc tùy theo cơ địa. Đặc biệt cũng phải lưu tâm các trường hợp không được sử dụng củ tam thất gồm thai phụ, người đang chảy máu, bị tiêu chảy, cẩn trọng khi dùng cho trẻ em.

Tam thất bắc có thể được dùng để tăng lực, tăng sức đề kháng, điều tiết miễn dịch, kích thích tâm thần, chống trầm uất, bảo vệ tim phòng chống lại những tác nhân gây ra loạn nhịp, cầm máu, tiêu máu, tiêu sưng, hạn chế tốc độ phát triển u, hạn chế sự di căn của tế bào ung thư, kéo dài thêm sự sống cho bệnh nhân ung thư. Có 2 phương pháp dùng thảo dược tam thất điển hình nhất là sử dụng sống dưới dạng bột, dạng xắt lát ngậm, nhai, hay mài với nước uống hay sử dụng chín trong các trường hợp thiếu máu, suy nhược, phụ nữ sau khi đẻ. Tùy vào tình trạng sức khỏe mà ta nên có liều lượng sử dụng dược liệu tam thất bắc phù hợp, có thể sử dụng mỗi ngày nhưng không được quá lạm dụng. Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia hay thầy thuốc trước lúc sử dụng nhằm bảo đảm an toàn sức khỏe và hiệu quả khả quan hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *