Stress khiến cho tăng cao khả năng đột quỵ

Stress khiến cho tăng cao khả năng đột quỵ

Trong đời sống bộn bề, nhiều lo lắng, áp lực như hiện tại thì stress diễn ra phổ biến hơn và nhiều người còn bị stress thường xuyên. Stress triền miên không những gây ảnh hưởng tới tâm lý của người bệnh mà còn làm tăn thêm khả năng đột quỵ, điều này cực kỳ nguy hiểm đối với mạng sống và sức khỏe của người bệnh. Stress ảnh hưởng rất nhiều tới tâm trạng, công việc và đời sống của bệnh nhân và nguy hiểm hơn là có thể gia tăng nguy cơ bị tai biến, do đó mà chúng ta phải đặc biệt lưu ý vì chữa đột quỵ không chỉ phức tạp, khó khăn mà các di chứng nó để lại cũng cực kỳ trầm trọng.

Kết quả nghiên cứu đăng trên Tạp chí y khoa The Lancet (Anh) cho thấy, áp lực công việc, thường hay làm việc hơn 55 tiếng mỗi tuần làm tăng nguy cơ tai biến lên khoảng 33%. Lúc bị căng thẳng, stress… sự chuyển hóa tại não sẽ bị kích thích sản xuất rất nhiều gốc tự do gây hại. Gốc tự do sẽ tấn công làm tổn hại lớp nội mạc mạch máu não, tạo nên điều kiện thuận lợi cho sự hình thành mảng xơ vữa và cục huyết khối. Từ đó, gây tắc mạch, thiếu máu não thoáng qua. Khi thời gian bị tắc kéo dài sẽ làm tế bào thần kinh tại các vùng não không được cung cấp oxy và chất dinh dưỡng sẽ yếu dần và hoại tử, dẫn đến cơn tai biến. Ngoài yếu tố stress thì lối sống ít vận động, áp lực công việc, ăn uống bất thường… cũng kích thích sản sinh nhiều gốc tự do hơn. Do đó, những ai thường căng thẳng trong công việc, lại thêm việc lối sống sinh hoạt, ăn uống, nghỉ ngơi không điều độ như nhân viên văn phòng , doanh nhân… là các đối tượng có nguy cơ tai biến tiềm ẩn. Do đó, để phòng tránh tai biến, phải chủ động thay đổi lối sống và kiểm soát tốt những nguy cơ ngay từ sớm. Ta cần sắp xếp công việc rõ ràng, hợp lý để giảm stress, không lạm dụng chất kích thích, rượu bia, thường xuyên luyện tập thể thao, kiểm soát tốt chứng mất ngủ, đau nửa đầu…

Phải lựa chọn khẩu phần dinh dưỡng khoa học, đầy đủ dưỡng chất, hạn chế các thực phẩm gây hại cho sức khỏe, giảm thực phẩm giàu cholesterol, đây cũng là nhóm thực phẩm dẫn tới các bệnh ung thư … Tốt nhất là cần thăm khám sức khỏe định kỳ để loại bỏ những yếu tố nguy cơ gây nên đột quỵ. Đừng để chúng ta phải đối mặt với những tháng ngày chữa đột quỵ đầy phiền muộn, lo âu; hãy chủ động sống tích cực, gạt bỏ mọi lo nghĩ, buồn phiền, giải tỏa áp lực, stress từ ngay bây giờ để luôn luôn mạnh khỏe các bạn nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *