Giải pháp phòng ngừa căn bệnh đau lưng khi ngồi làm việc với máy tính nhiều

Giải pháp phòng ngừa căn bệnh đau lưng khi ngồi làm việc với máy tính nhiều

Do đặc điểm công việc mà nhiều người phải ngồi làm việc trên máy tính nhiều, nhất là với người làm văn phòng. Việc ngồi nhiều có thể dẫn đến rất nhiều vấn đề về sức khỏe, trong số đó có bệnh đau lưng, trường hợp ngồi sai tư thế, ngồi quá lâu trước máy tính thì có thể gây ra ảnh hưởng xấu đến cột sống của chúng ta. Nghiên cứu của các nhà khoa học cho thấy rằng không ai có thể ngồi trên sáu giờ một ngày ở bàn làm việc, tuy nhiên, thực tế đáng báo động là hiện nay rất nhiều nhân viên văn phòng đang thực hiện phương thức này. Và nó cũng lý giải được tại sao nữ giới làm bàn giấy thường bị bệnh nặng hơn nam giới. Một khảo sát được thực hiện ở hầu hết những công sở tại Singapore cho thấy 79% nữ giới được khảo sát có những cơn đau ở cổ, vai và lưng, nhiều hơn nam giới (63%). Một phần nguyên do của  bệnh đau lưng là do lối sống, cách làm việc: ngồi lâu một chỗ.

Các nguyên do khiến cho việc ngồi máy tính quá nhiều dẫn tới bệnh đau lưng là ngồi sai tư thế, chẳng hạn như ngồi thõng vai xuống sẽ khiến còng lưng, dẫn đến mỏi mệt và thương tổn các cơ bắp; căng cơ lặp đi lặp lại do ngồi không đúng tư thế lâu dài khiến các cơ bắp bị chấn thương, căng cơ quá mức dẫn tới mệt mỏi và đau lưng; những người làm việc văn phòng thường rất ít vận động do thói quen sống hoặc làm những việc không có liên quan nhiều tới hoạt động thể chất cũng là nguyên do tăng cao khả năng đau lưng do không tập thể thao sẽ làm cho cơ bắp kém linh động (hạn chế về chức năng di chuyển của lưng, xoay và uốn cong), cơ lưng bị yếu (gia tăng “gánh nặng” trên cột sống) và cơ bụng yếu (làm gia tăng căng cơ ở lưng). Thói quen sống ít vận động đặc biệt nguy hiểm do nó không chỉ gây nên bệnh đau lưng mà nó còn tác động tới rất nhiều bộ phận khác trong cơ thể làm sức khỏe chúng ta giảm sút, chính vì thế, dù tính chất việc làm phải ngồi nhiều thì bạn cũng cần tìm cách để cơ thể mình được vận động đi lại nhiều hơn.

Muốn ngăn ngừa bị bệnh đau lưng và chứng đau xương khớp , khi ngồi máy tính nên ngồi thẳng, lưng tựa vào thành ghế dựa nhẹ. Không ngả cả người ra thành ghế, vì làm như vậy cổ sẽ bị không đúng tư thế và chuyển đau lưng thành đau cổ. Khi ngồi, chân phải chạm mặt sàn, đầu gối ngang mông, lưng ngồi thư thái. Để lưng thẳng nhưng không phải là thẳng như 1 cây gậy mà nên để phần cong nhất của lưng chạm vào thành tựa của ghế, làm thế sẽ giảm tải cho cột sống. Khoảng 20 phút 1 lần hãy vươn vai, nhấc vai lên rồi hạ xuống, rồi nhẹ nhàng xoay đầu sang trái, sang phải. Thay đổi tư thế ngồi cũng trợ giúp làm giảm cơ thể co cứng. Sử dụng nhiều nước cũng sẽ hỗ trợ bôi trơn các khớp và các đĩa đệm ở phần lưng, trợ giúp chúng đỡ bị đau hơn. Bên cạnh đó, tăng cường các thức ăn giàu dưỡng chất có ích cho xương khớp cũng là yếu tố vô cùng thiết yếu và hãy dành thời gian thích hợp hằng ngày để tập luyện những bài thể dục thể thao có ích cho cột sống lưng của mình.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *