Đau khớp gối – Nguyên nhân là gì?

Đau khớp gối – Nguyên nhân là gì?

Các bệnh lý về xương khớp hay gặp khi ta ngày một cao tuổi và lúc thời tiết thay đổi, nhất là trong những ngày trời trở lạnh thì bệnh tình sẽ trở nên trầm trọng hơn và các cơn đau nhức hành hạ khiến chúng ta khó chịu, gây trở ngại khá nhiều trong cuộc sống hoạt động thường ngày. Trong cơ thể thì khớp gối là một khớp phải hoạt động nhiều, chịu cân nặng của cơ thể và dễ bị tổn hại nhất. Chính vì vậy mà chúng ta rất dễ gặp phải bệnh dau khop goi. Việc tìm ra được nguyên do gây bệnh này sẽ hỗ trợ chúng ta có được cách cải thiện bệnh tình và có phương pháp chữa hữu hiệu nhất. Vậy có các nguyên nhân nào có thể dẫn đến bệnh đau khớp gối? Triệu chứng nhức, đau, mỏi khớp có khả năng vì nhiều bệnh khác nhau của khớp như: viêm, thoái hóa, chấn thương, bệnh mạch máu hoặc nghiêm trọng hơn là những bệnh u ác tính khớp gối.

Căn cứ vào tính chất đau của khớp gối, nếu như đau nhiều khi gia tăng hoạt động khớp gối và nếu bớt đi khi nghỉ ngơi, đây là dấu hiệu của căn bệnh thoái hóa khớp hay đau sau chấn thương. Nếu bị thoái hóa khớp gối thì đôi lúc ta sẽ nghe thấy tiếng lắc rắc, lạo xạo và bệnh này có thể chèn ép thần kinh gây ra triệu chứng tê chân. Còn với biểu hiện đau liên tục kể cả khi nghỉ ngơi, tăng nhiều về ban đêm hay sáng thì đây là triệu chứng của chứng bệnh viêm khớp. Ở lứa tuổi trẻ trường hợp chỉ đau khớp gối thuần túy, không có điểm đau cố định và không kèm theo tình trạng viêm khớp (sưng nóng, đỏ) thì nên chú ý đến nguyên nhân đau là bởi chấn thương hay bởi khớp luôn ở 1 tư thế cố định lâu quá (ngồi làm việc quá lâu không thay đổi tư thế, đứng quá lâu,…). Để chữa trị khi bị nhức mỏi khớp gối, người bệnh có thể áp dụng phương thức chườm, xoa bóp, vật lý trị liệu, thực hiện chế độ vận động hợp lý, nhẹ nhàng, dùng các thực phẩm nhiều vitamin, canxi…Nếu như vẫn thấy không bớt thì bạn nên tới chuyên khoa cơ xương khớp. Để phòng tránh đau khớp gối thì ta phải chú ý hạn chế để không bị căng khớp gối khi hoạt động, chạy nhảy; nên khởi động khớp trước lúc tập luyện thể thao; giữ cho đầu gối ấm vì dây chằng và gân cực kỳ dễ bị tổn thương khi gặp lạnh; lúc đi bộ hoặc chạy trên nền cứng thì nên mang giày, đeo đai bảo vệ đầu gối; cố cải thiện trọng lượng bởi thừa cân, béo phì sẽ tăng áp lực lên khớp gối.

Chế độ ăn uống cũng là một vấn đề đáng chú trọng trợ giúp chúng ta có thể phòng ngừa được căn bệnh bệnh đau lưng, chính vì vậy, ta phải gia tăng những thực phẩm tốt cho khớp, xương, dồi dào dưỡng chất, không để cơ thể bị thiếu canxi. Lúc xuất hiện các dấu hiệu bị đau khớp gối thì cần đến gặp bác sĩ để được khám, tìm ra nguyên do và được hướng dẫn cách thức chữa trị thích hợp và công hiệu nhất; nhất là chú ý trong những tư thế mỗi ngày để không làm bệnh tình trở nên trầm trọng hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *