Bị chứng thoát vị đĩa đệm nên lưu ý gì?

Bị chứng thoát vị đĩa đệm nên lưu ý gì?

Điều trị đúng cách thức sẽ trợ giúp bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tình và hạn chế được những cơn đau hoành hành công hiệu, tuy thế, nếu như không tìm được lý do gây ra bệnh cũng như có sự chỉ dẫn chữa trị từ các bác sĩ chuyên khoa hoặc ỷ y vào tình trạng bệnh của mình thì người bệnh thoát vị đĩa đệm có khả năng mắc phải những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí là tử vong. Do đó, phải chú tâm hơn tới tình trạng bệnh của mình và đừng chần chừ trong việc tới khám bác sĩ, điều trị bệnh sớm nhất có thể. Do tùy vào từng mức độ bệnh mà sẽ có cách điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau nên chúng ta hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn tận tình nhất. Trong trường hợp bị chứng thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây nên đau dữ dội thì cần phẫu thuật lấy đĩa đệm, giải phóng chèn ép. Tầm 20-25% người bệnh cần giải phẫu. Điểm mạnh của cách thức này là giải quyết được đúng nguồn gốc bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy thế nó khiến cho cột sống kém bền vững và có khả năng để lại một số biến chứng sau mổ.

Trường hợp chứng bệnh thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì điều trị nội khoa cơ bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Tiến trình điều trị phải bài bản, kết hợp đồng thời 3 liệu pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và dùng các loại thuốc, cách thức không sử dụng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng để làm giảm sự đè ép của cột sống lên đĩa đệm, giúp đĩa đệm có khả năng tự co lại 1 phần. Biện pháp chích ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc kháng viêm dạng steroid vô khoang ngoài màng cứng. Qua đó, thuốc ngấm trực tiếp vô rễ thần kinh bị đè ép, đưa lại hiệu quả chống viêm, giảm bớt đau cao nhất với lượng thuốc thấp nhất. Ngoài việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: hồng ngoại, bó nến, điện phân và các biện pháp y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm. Hiệu quả hồi phục bệnh có khả năng đạt kết quả cao nhất với tỷ lệ hết bệnh lên tới 80 – 90% nếu như bệnh nhân được phối hợp chữa trị toàn diện và cân đối với 3 liệu pháp này.

Bên cạnh đó còn có những phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như sinh hóa tiêu nhân, laze, chọc hút đĩa đệm qua da…, là các liệu pháp mới, còn ít được thực hiện trên lâm sàng, cần được nghiên cứu nhiều hơn. Trong tiến trình chữa trị, bệnh nhân chứng thoát vị đĩa đệm cũng phải chú ý hơn trong những tư thế đi đứng, làm việc, nghỉ ngơi mỗi ngày, nếu buộc cột sống vận động quá giới hạn như quá khom người, quá ưỡn… có thể khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn. Để ngăn ngừa bệnh cũng như hỗ trợ chữa trị bệnh hiệu quả, người bệnh nên để ý sửa những thói quen đi đứng sai tư thế, gánh vác quá nặng, xách mang lệch một bên người và làm việc sai tư thế. Ngay từ trẻ chúng ta cần luyện tập các tư thế đúng để không mắc phải bệnh lý thoát vị đĩa đệm lúc cao tuổi hơn.

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *