Bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý gì?

Bị chứng bệnh thoát vị đĩa đệm cần chú ý gì?

Chữa trị đúng cách thức sẽ hỗ trợ bệnh nhân thoát vị đĩa đệm đẩy lùi bệnh tật và giảm bớt được những cơn đau hoành hành hữu hiệu, tuy vậy, nếu như không tìm ra lý do gây ra bệnh cũng như có sự chỉ dẫn điều trị từ các y bác sĩ chuyên khoa hay ỷ y vào bệnh tình của mình thì người bệnh thoát vị đĩa đệm có khả năng gặp các biến chứng trầm trọng, thậm chí là tử vong. Vì vậy, hãy lưu tâm hơn đến tình trạng bệnh của mình và đừng chần chừ trong việc đến khám bác sĩ, chữa trị bệnh sớm nhất có thể. Do phụ thuộc vào từng mức độ bệnh lý mà sẽ có phương pháp điều trị thoát vị đĩa đệm khác nhau cho nên chúng ta hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn chi tiết nhất.

Trong trường hợp bị bệnh lý thoát vị đĩa đệm nặng, chèn ép gây đau nhiều thì cần giải phẫu lấy đĩa đệm, giải thoát chèn ép. Tầm 20-25% bệnh nhân cần giải phẫu. Lợi thế của phương thức này là giải quyết được đúng lý do bệnh, lấy đi đĩa đệm bị thoát vị chèn ép vào. Tuy thế nó khiến cho cột sống kém bền vững và có thể có một số biến chứng sau phẫu thuật.

Với bệnh thoát vị đĩa đệm mức độ vừa phải thì điều trị nội khoa căn bản, chiếm 70-75% các trường hợp. Quy trình điều trị phải bài bản, kết hợp đồng thời ba giải pháp: kéo giãn cột sống thắt lưng, chích thuốc ngoài màng cứng và sử dụng các loại thuốc, cách thức không dùng thuốc khác. Mục đích của kéo giãn cột sống thắt lưng để làm giảm sự đè ép của cột sống lên đĩa đệm, để đĩa đệm có thể tự co lại 1 phần. Cách thức chích ngoài màng cứng sẽ đưa thuốc tê và các thuốc chống viêm dạng steroid vào khoang ngoài màng cứng. Từ đó, thuốc thấm trực tiếp vô rễ thần kinh bị đè ép, đưa lại công hiệu kháng viêm, giảm bớt đau cao nhất với lượng thuốc thấp nhất.

Bên cạnh việc dùng thuốc dãn cơ, thuốc giảm đau thì có thể kết hợp thêm vật lý trị liệu như: hồng ngoại, bó nến, điện phân và những liệu pháp y học cổ truyền như châm cứu, thủy châm. Hiệu quả khôi phục bệnh có khả năng đạt kết quả cao nhất với tỷ lệ khỏi bệnh lên đến 80 – 90% nếu như bệnh nhân được phối hợp điều trị tổng thể và cân đối với ba giải pháp này. Ngoài ra còn có những phương pháp chữa trị thoát vị đĩa đệm can thiệp đĩa đệm tối thiểu như sinh hóa tiêu nhân, laze, chọc hút đĩa đệm qua da…, là những phương pháp mới, còn ít được thực hiện trên lâm sàng, cần được tiếp tục nghiên cứu. Trong quá trình điều trị, bệnh nhân thoát vị đĩa đệm cũng phải chú ý hơn trong những tư thế hoạt động, lao động, nghỉ ngơi hằng ngày, nếu buộc cột sống hoạt động quá giới hạn như quá ưỡn, quá khom người… có thể làm bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.

Để phòng ngừa bệnh cũng như trợ giúp trị bệnh hữu hiệu, bệnh nhân phải lưu ý sửa các thói quen đi đứng không đúng, khuân vác quá nặng, mang xách lệch một bên người và làm việc không đúng tư thế. Ngay từ trẻ chúng ta cần luyện tập các tư thế chuẩn để không bị thoát vị đĩa đệm khi lớn tuổi hơn.


 

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *