Bệnh lý thoái hóa khớp gối của chị em phụ nữ và các vấn đề phải để ý

Bệnh lý thoái hóa khớp gối của chị em phụ nữ và các vấn đề phải để ý

Theo số liệu thống kê cho thấy thì tỷ lệ nữ giới bị bệnh lý thoái hóa khớp gối bình thường nhiều hơn phái mạnh bởi vì kết cấu dây chằng trước của khớp gối phái nữ kém hơn nam giới, ngoài ra, khi bước vào tuổi 30 xương của phái nữ cũng giảm từ từ chất lượng, tiến trình lão hóa xảy ra mau chóng hơn làm cho sụn khớp gối hao mòn nhanh, kết hợp với việc khớp gối thường phải gánh trọn vẹn sức nặng của cơ thể trong lao động cũng như những hoạt động thường ngày.

Người bị bệnh thoái hóa khớp gối ở phụ nữ thường mắc phải nhiều cơn đau, di chuyển khó khăn và trầm trọng hơn là các di chứng nặng nề tác động nhiều đến cơ thể bệnh nhân. Vì thế, phái yếu cần đặc biệt chú ý hơn đến bệnh lý này để kịp thời điều trị sớm do có những trường hợp bị bệnh tự miễn, khớp gối suy thoái sớm, báo động bằng những cơn đau khi đi cầu thang, khi đứng lên ngồi xuống, lúc di chuyển… tuy vậy lại cho rằng sự tập luyện sẽ làm hạn chế cơn đau. Những tình trạng như thế, nếu như đánh quần vợt, chạy bộ,… sẽ khiến cho khớp gối suy hao dần phần sụn.

Nếu thấy có các triệu chứng này thì nữ giới nên đi khám bệnh thoái hóa khớp ngay để hạn chế những diễn tiến trầm trọng hơn: có các cơn đau xuất hiện về đêm, sáng dậy có cảm giác cứng khớp gối, tuy thế sau một lúc đi lại thì cơn đau biến mất, đau khi đi cầu thang bộ; khớp gối có các tiếng lạo xạo do mất một phần sụn đệm và chất nhờn bao bọc hai đầu xương; khớp gối sưng to bởi tràn dịch khớp… Các trường hợp bị lão hóa khớp gối giai đoạn nhẹ sẽ được dùng thuốc và vật lý trị liệu. Đây là cách thức hỗ trợ giảm đau, hạn chế phù nề, tăng lực cơ, tăng cường tầm hoạt động khớp gối. Cụ thể là khiến tăng tuần hoàn tới khớp gối bằng giải pháp sóng siêu âm giảm đau, chiếu đèn hồng ngoại, chườm nóng… Đeo băng thun nhằm cố định khớp gối, đỡ lực chịu đựng của khớp gối lúc đi lại, lên xuống cầu thang. Ngoài ra, người bệnh thoái hóa khớp gối cũng có thể được hướng dẫn tập luyện những bài tập để gia tăng sức lực của những cơ gập duỗi, cơ tứ đầu đùi để khớp gối bớt việc, luyện tập di động xương bánh chè, luyện tập chịu sức, lên xuống cầu thang.

Luyện tập thể dục nhẹ như đạp xe, bơi lội để tăng sức cho bắp cơ đùi, đầu gối. Ngoài ra, giảm cân để bớt gánh nặng cho khớp gối cũng là vấn đề mà phụ nữ nên làm. Nếu như tình trạng bệnh tới giai đoạn nặng hơn sẽ phải giải phẫu hoặc thay khớp gối. Đây là cách chữa rất đau đớn và tốn kém. Vì thế, cần mau chữa trị khi khớp gối có tín hiệu kêu cứu từ các cơn đau. Để phòng ngừa bệnh lý và chữa bệnh hiệu quả hơn, phái yếu phải hạn chế những động tác làm cho khớp gối lao động nặng nề như: ngồi xổm, ngồi xếp bằng, đi cầu thang, leo dốc, khuân vác nặng… Chú ý ngay từ sớm sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe khớp, xương của chúng ta về lâu dài các chị em nhé!

Leave a Reply

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *